ชาวประมงชี้เรือเจ็ทสกีขับซิ่งในทะเลกระบี่ ทำสัตว์น้ำตกใจเลิกวางไข่


   

นายกสมาคมชาวประมงกระบี่ เผยเรือเจ็ทสกีขับซิ่งในอ่าวเขากาโรส ทำสัตว์น้ำตกใจ เลิกวางไข่ ด้านเจ้าท่ากระบี่ตรวจสอบแล้ว พบเป็นทริปทัวร์จากภูเก็ต

6 ส.ค.62 - นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงกรณีที่มีนักท่องเที่ยวนำเรือเจ็ทสกีเกือบ 10 ลำ มาขับแข่งซิ่งกันในพื้นที่อ่าวเขากาโรส หมู่ 3 ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ เบื้องต้นทราบว่าเรือเจ็ทสกีกลุ่มดังกล่าวไม่ได้อยู่ในพื้นที่ จ.กระบี่ แต่เป็นเรือที่มาจากจังหวัดใกล้เคียง โดยนักท่องเที่ยวมีการซื้อทัวร์ผ่านบริษัททัวร์ ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ไม่ค่อยสบายใจ เนื่องจากจังหวัดกระบี่เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่มีนโยบายทำการท่องเที่ยวกระทบสิ่งแวดล้อม ทั้งเรือลากร่ม ลากกล้วย ร่มเตียงชายหาด หรือเรือเจ็ทสกีที่กำลังเป็นข่าว

นายมานิต กล่าวว่า การใช้เรือเจ็ทสกีมาวิ่งในทะเลกระบี่ นอกจากผิดประกาศของจังหวัด เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ห้ามกระทำการหรือประกอบกิจกรรม การเล่นเรือสกู๊ตเตอร์ การเล่นเจ็ทสกีหรือการเล่นเรือลากทุกชนิด เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายจังหวัดที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และจัดระเบียบเรือในพื้นที่แล้ว ก็ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำในทะเลด้วย เนื่องจากบริเวณอ่าวเขากาโรส มีป่าชายเลนที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ เป็นที่วางไข่ ฟักไข่และเลี้ยงลูกของสัตว์ทะเลวัยอ่อน การขับเรือเจทสกี มีเสียงดัง อึกทึกครึกโครม ทำให้สัตว์น้ำทะเลตกใจได้ หรือถึงขั้นหยุดฟักไข่ เลี้ยงลูกวัยอ่อน

"สำหรับอ่าวเขากาโรส เป็นอ่าวที่ค่อนข้างสงบ คนในชุมชนทำการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พายเรือคายัค ชมป่าชายเลน ชมภาพเขียนสีโบราณอายุเก่าแก่กว่า 3 พันปี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งทำประมงพื้นบ้านชาวบ้านไหนหนัง หมู่ 3 ต.เขาคราม และพื้นที่ใกล้เคียง ผมจึงไม่อยากเห็นเรือเจ็ทสกีเข้ามาขับวิ่งกันในพื้นที่นี้อีก นอกจากผิดประกาศจังหวัดแล้ว ยังทำให้สัตว์น้ำตกใจกลัวด้วย”อีกนายมานิต กล่าว

ด้าน นาวาตรี ชัยศิริ ขุนดำ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเรือเจทสกี กลุ่มดังกล่าวมาจาก จ.ภูเก็ต จัดมาเป็นทริปทัวร์ โดยขนมากับเรือใหญ่ เมื่อถึงอ่าวกาโรส ก็เอาเรือเจทสกีลง และขับเข้าไปในอ่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งและเข้าไปตรวจสอบพบว่าเรือได้ขับออกไปหมดแล้ว เบื้องต้นได้สั่งเฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการ ห้ามนำเรือเจ็ทสกีเข้ามาใช้ขับท่องเที่ยวในทะเลกระบี่ เนื่องจากผิดระเบียบของจังหวัด หากพบเห็นก็จะดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"