"เทพไท" แนะทางออก 'บิ๊กตู่' ต้องโชว์สปิริตลาออก


   

11 ส.ค. 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ควิเคราะห์สถานการณ์การเมือง กรณีการถวายสัตย์ปฎิญาณไม่ครบถ้วนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ออกมาขอโทษต่อ ครม.แล้ว แสดงว่ายอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นของตัวเอง แม้จะอ้างว่าไม่ได้เจตนาก็ตาม แต่ถือว่าความผิดได้เกิดขึ้นโดยสมบูรณ์แล้ว ด้วยการสารภาพของตัวผู้กระทำเอง เมื่อเป็นเช่นนี้ทางออกของพล.อ.ประยุทธ์จึงมีอยู่2ทางเลือก คือ 1.ขอพระราชทานอภัยโทษ ขอพระบรมราชานุญาต นำ ครม.เข้าถวายสัตย์ปฎิญานใหม่ เพื่อให้ครบถ้วนสมบูรณ์ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญใหม่ และต้องมีการแถลงนโยบายใหม่ต่อที่ประรัฐสภาอีกครั้ง เพราะการแถลงนโยบายที่ผ่านมาไม่มีความชอบธรรม ครม.ไม่สมบูรณ์ ย่อมทำให้การแถลงนโยบายไม่สมบูณ์ตามไปด้วย 

“แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธเลือกแนวทางนี้ คำถามที่ตามมาก็คือ จะเป็นการทำให้ระคายเคืองเบื้องยุคลบาทหรือไม่ และผลการปฎิบัติหน้าที่ มติใดๆของ ครม.ชุดนี้จะมีผลทางกฎหมายอย่างไร ซึ่งจะต้องมีการตีความกันต่อไป”

นายเทพไท กล่าวอีกว่า 2.พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะแสดงความรับผิดชอบทางเมือง ตามสปิริตและมาตรฐานสากลทางการเมือง ด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แล้วเริ่มกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่ ให้สมาชิกรัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ตั้ง ครม. ถวายสัตย์ปฎิญาณ แถลงนโยบายต่อรัฐสภา แล้วปฎิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินต่อไป

“ถ้าหากพล.อ.ประยุทธ์ แก้ปัญหานี้ด้วยการเลือกแนวทางอื่น หรือจะทำไม่รู้ไม่ชี้ ทู่ซี้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เชื่อว่าจะมีกระแสกดดันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนทำให้รัฐบาลขาดการยอมรับ ขาดความเชื่อมั่นจากประชาชน ยิ่งในภาวะที่เสียงสนับสนุนรัฐบาลปริ่มนำ้ พรรคเล็กพรรคน้อยออกมาข่มขู่ถอนตัวรายวัน จะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลไม่มั่นคง หรือถ้าหาก ส.ส.ฝ่ายหนุนรัฐบาล ถอนตัว ป่วย ขาดประชุม มาประชุมสาย เพียง10คน ในวันที่พิจารณากฎหมายสำคัญๆ รัฐบาลก็จะพบกับจุดจบอย่างง่ายดาย จึงอยากเตือนให้รัฐบาลพึงระวัง และตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ด้วย”นายเทพไท กล่าว


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'