200ผลงานใน 'ขัวศิลปะเชียงราย'


   

ผลงานของแทน โฆษิตพิพัฒน์

 

เชียงรายนับเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีความเก่าแก่ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและประเพณี เนื่องจากมีการชนเผาหลากชาติพันธุ์อพยพเข้ามาอยู่อาศัย จึงทำให้เกิดความหลากหลายทางวัฒนธรรมแฝงอยู่ตามชุมชน วัด โบราณสถานต่างๆ นอกจากนี้ เชียงรายยังเป็นอีกหนึ่งเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยงานศิลปะและศิลปินที่อาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้ที่มีมากกว่า 100 ชีวิต เป็นที่มาที่ทำให้เกิด" ขัวศิลปะ " ที่เปรียบเสมือนบ้านของศิลปิน ในจังหวัดเชียงรายขึ้น และทุกปีที่เชียงราย จะมีการจัดนิทรรศการขัวศิลปะ ซึ่งในปีนี้เป็นนิทรรศการขัวศิลปะ ครั้งที่ 6 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เชียงรายเมืองศิลปะ” และจัดโดยศิลปินสมาคมขัวศิลปะ ที่เปิดกว้างเพื่อให้ศิลปินกว่า 200 คน ได้นำผลงานคนละ 1 ชิ้น ที่แสดงออกถึงตัวตน มุมมองทางสังคม หรือการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆนำมาจัดแสดงภายในนิทรรศการ ซึ่งผลงานที่นำมาจัดแสดงมีตั้งแต่ศิลปินฝีมือระดับประเทศอย่าง อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ไปจนถึงผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นการเป็นศิลปิน โดยงานเปิดให้เข้าชมไปจนถึง 30 มีนาคม 2561 ณ ขัวศิลปะ เชียงราย

ส่วนหนึ่งของผลงานของศิลปินเชียงราย

อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง นายกสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย กล่าวว่า นิทรรศการนี้เป็นได้ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ศิลปินเชียงรายได้มีพื้นที่จัดแสดงผลงาน ตรงตามวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งขัวศิลปะขึ้นมา ก็เพื่อให้ศิลปินในจังหวัดเชียงรายมีจำนวนที่เยอะมาก ปัจจุบันมีประมาณ 400 คน มีพื้นที่ที่เหมือนกับหอศิลป์หรือพื้นที่ในการจัดแสดงผลงาน โดยในปีนี้เป็นการจัดการแสดงผลงานที่เปิดเปิดกว้าง เพื่อให้ศิลปินได้แสดงความเป็นตัวตนได้อย่างเต็มที่ ส่วนใหญ่จะเป็นผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และสื่อผสม ที่ศิลปินได้สื่อสารผ่านมุมมองหรือทัศนคติของศิลปิน "การจัดแสดงครั้งนี้เป็นผลงานของศิลปินตั้งแต่รุ่นใหญ่จนถึงศิลปินรุ่นเล็ก อย่างผลงานของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ แทน โฆษิตพิพัฒน์ ลูกชายอาจารย์เฉลิมชัย เป็นการแสดงศักยาภพศิลปินของเชียงราย ซึ่งผู้ที่ได้เข้ามาชมผลงานก็จะได้เห็นว่าศิลปินที่นี่มีความหลากหลาย ที่สำคัญคือเป็นเหมือนการสะท้อนความสามัคคีของศิลปินใน จ.เชียงรายอีกด้วย"อาจารย์ทรงเดชกล่าว

ผลงานของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

 

ด้าน อาจารย์แก้วฟ้า เกษรศุกร์ อาจารย์ประจำสำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง หนึ่งในศิลปินที่จัดแสดงผลงาน ในชื่อ จิตตะ-กรรม ในรูปแบบเซรามิก สื่อผสม กล่าวว่า ได้นำผลงานมาร่วมจัดแสดงทุกปี เปรียบเสมือนการได้แสดงออกในตัวตนของตัวเอง อย่างผลงานที่นำมาแสดงปีนี้ ออกแนวร่วมสมัย และรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดแสดงนิทรรศการ เหมือนกับได้ใช้จิตวิญญาณของศิลปินต่างๆ ในการก่อร่างสร้างนิทรรศการขึ้นมา “เทศกาลขัวศิลปะเชียงราย นอกจากจะเป็นการแสดงศักยภาพของศิลปินจังหวัดเชียงรายแล้วยังเป็นการเปิดประตูให้กับศิลปินหน้าใหม่ ของที่นี่อีกด้วย สำหรับคนที่ได้มาชมก็จะได้เห็นนานาทัศนะแล้วก็รูปแบบของศิลปะที่หลากหลาย และเทคนิคที่ใช้ในการสร้างงานซึ่งผู้ชมบางคนอาจจะชอบแบบไทยๆ บางคนอาจจะชอบเป็นแบบร่วมสมัย ซึ่งก็จะครบทุกแนว” อาจารย์แก้วฟ้า กล่าว

พระพิฆเนศน้อย

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมนิททรศการขัวศิลปะครั้งที่ 6 สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้-30 มีนาคม 2561 ณ ขัวศิลปะ เชียงราย ไม่มีค่าเข้าชม เวลา 10.00-19.00 น. ทุกวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 088-418-5431, 053-166-623 artbridge.cr@gmail.com หรือ www.facebook.com/artbridgechiangrai https://www.facebook.com/events/576034722521209/

บรรยากาศการชมงาน

อ.แก้วฟ้า เกษรศุกร์

อ.ทรงเดช ทิพย์ทอง
 

 

 


ในส่วน "ราชอาณาจักร"...........คสช.ปักธงปฏิรูปตั้งแต่ พฤษภา ๕๗ มัวรุ่มร่ามอยู่กับการออกแบบ ๔ ปีผ่านไป "แกะแบบ" ลงมือเป็นเนื้อ-เป็นหนังได้ส่วนเดียว คือ EEC!

หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?