นักเรียน-ผู้ปกครองแต่งชุดดำประท้วงไม่ยอมรับ ผอ.โรงเรียน ถูกสอบใช้งบไม่โปร่งใส


เพิ่มเพื่อน    

19 ส.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าที่โรงเรียนบ้านควนแดง ม.6 ต.ดินอุดม อ.ลำทับ จ.กระบี่มีนักเรียน จำนวนกว่า 100 คน  พร้อมด้วยคณะครู และคณะกรรมการบริหารสถานศึกษาแต่งกายชุดดำ มารวมตัวกันที่หน้าโรงเรียน และถือป้ายข้อความ ประท้วงเรียกร้องให้นางสาวกรกมล สมผุด ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านควนแดง ให้ย้ายออกจากพื้นที่ หลังทราบว่าทางสำนักงานเขตพื้นทีการศึกษาประถมศึกษากระบี  มีคำสั่งให้นางสาวกรกมล ให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านควนแดง อีกครั้ง โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (19 ส.ค.62) 

คำสั่งดังกล่าวทำให้ทางผู้ปกครองและเด็กนักเรียนไม่พอใจ ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของ ตำรวจสภ.ลำทับ และ จนท. ฝ่ายปกครองจำนวนกว่า 30 นาย  ทั้งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ได้มีการประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการคนดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง ต่อมาทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ได้มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวที่โรงเรียนบ้านเขาสามหน่วย กระทั่งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดกระบี่ มีมติให้นางสาวกรกมลกลับไปปฎิบัติหน้าที่ผอ.โรงบ้านควนแดงดังเดิม ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ ทั้งที่ผลการสอบสวนเป็นอย่างไรก็ไม่ทีความชัดเจน

นายสุชาติ มากผล ประธานคณะกรรมการบริหารสถานศึกษา กล่าวว่าสาเหตุที่ทางผู้ปกครอง นักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาออกมาแต่งชุดดำ แสดงเจตนรมณ์ไม่ต้องการให้ผู้อำนวยการโรงเรียนกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีก เนื่องจากที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการบริหารสถานศึกษามีมติให้ย้ายออกจากพื้นที่ไปแล้วและเรียกร้องให้ ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตั้งคณะกรรมการสอบสวน หลังพบว่ามีพฤติกรรมทุจริตไม่โปร่งใส ไม่ชี้แจงรายได้โครงการ และกิจกรรมต่างๆของสถานศึกษาต่อคณะครูและคณะกรรมการสถานศึกษา ให้รับทราบ โดยเฉพาะเรื่องเงินปัจจัยพื้นฐานเด็กนักเรียนยากจน ซึ่งเด็กนักเรียนไม่ได้รับเงินแต่มีการเบิกจ่ายเงินโดยไม่มีการชี้แจงใดๆ และเงินรายได้อื่นๆ รวมเกือบ 20 รายการ รวมมูลค่ากว่า 1 แสนบาท และยังมีพฤติกรรมพูดจาหยาบคายกับเด็กนักเรียนด้วย

ด้านนายสุเทพ ไชยสน รักษาการผอ.รร.บ้านควนแดง กล่าวว่าสาเหตุที่ไม่ต้องการให้น.ส.กรกมล กลับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ผอ.โรงเรียนอีก เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับคณะครูในโรงเรียนได้ และที่ผ่านมาไม่ค่อยเข้าที่ประชุม มีการเบิกจ่ายเงินไปโดยไม่มีการชี้แจง เช่นเงินปัจจัยพื้นฐานเด็กนักเรียนยากจน แต่ทางคณะครูในโรงเรียนไม่รับทราบเรื่อง  ทำให้ทางผู้ปกครองไม่พอใจ หาว่าทางคณะครูก็มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย จึงไม่ต้องการให้ผอ.คนดังกล่าวกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีก

เช่นเดียวกับนางโสภิณ ศิริวัฒน์ ผู้ปกครองนักเรียน ระบุว่าแม้ว่าทางสำนักงานเขตฯจะมีคำสั่งให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ดังเดิม  แต่ทางผู้ปกครองยังข้องใจเรื่องเงินปัจจัยพื้นฐานเด็กนักเรียนยากจนที่ไม่มีการชี้แจงให้รับทราบว่าผลออกมาอย่างไร ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องสอบสวนใหม่อีกครั้ง และไม่เห็นด้วยที่จะกลับมาเป็นผอ.โรงเรียนควนแดงอีก

ด้าน ด.ญ.วิสสุภา วรรณละภา นักเรียนชั้นม.3 รร.บ้านควนแดง และเป็นประธานสภานักเรียน กล่าวว่า หากผู้อำนวยการโรงเรียนคนเดิมกลับมาปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนอีก ตนและเพื่อนๆจะย้ายออกจากโรงเรียนทันที เพราะผอ.โกงเงินปัจจัยเด็กนักเรียนยากจน และชอบดุด่าด้วย โดยนักเรียนในโรงเรียนทั้งหมดมีรับไม่ได้กับพฤติกรรมแบบนี้


ดูลูกหลานในความเป็น "คนรุ่นใหม่" อยู่ห่างๆ เถอะ ปล่อยเขา........ อย่าไปขวาง อย่าไปปิดกั้น อย่าไปก่นว่า-ด่าตำหนิ

ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'