สิงคโปร์เตรียมทุ่มงบระยะยาวแสนล้าน ป้องกันประเทศจากระดับน้ำทะเลสูง


   

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เปิดเผยแผนระยะยาว 10 ปีเพื่อป้องกันประเทศจากระดับน้ำทะเลสูงขึ้น โดยคาดว่าต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

แฟ้มภาพ นักท่องเที่ยวถ่ายภาพที่เมอร์ไลออนพาร์คของสิงคโปร์ / AFP

    นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ กล่าวเมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม ระหว่างการแถลงนโยบายสำคัญของประเทศว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือภาวะโลกร้อน เป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ สิงคโปร์ได้รับผลกระทบแล้วทั้งจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นและพายุฝนฟ้าคะนองที่รุนแรงขึ้น สิงคโปร์เป็นประเทศที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ความเสี่ยงที่คุกคามประเทศอย่างมากก็คือระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นทุกที

    ตามกฎหมายเดิมของสิงคโปร์กำหนดให้ผู้ก่อสร้างอาคารจะต้องสร้างอยู่เหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ยอย่างน้อย 3 เมตร เพื่อเหลือพื้นที่ 1 เมตรไว้รับน้ำท่วมในเวลาน้ำขึ้น แต่ถ้าระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 1 เมตรจากภาวะโลกร้อน ทำให้คันกั้นน้ำทะเลอาจแตกถ้าเกิดฝนตกหนักและน้ำขึ้น รัฐบาลสิงคโปร์ออกกฎหมายใหม่ให้อาคารที่จะสร้างใหม่จะต้องสูงเหนือระดับน้ำทะเล 4 เมตร โดยอาคารผู้โดยสารหมายเลข 5 หลังใหม่ของสนามบินชางงี จะสร้างสูงเหนือระดับน้ำทะเล 5 เมตร

    ผู้นำสิงคโปร์เผยว่า มาตรการสำคัญในการป้องกันระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นคือ เรียนรู้จากประสบการณ์ของเนเธอร์แลนด์ ที่รอดจากน้ำทะเลท่วมด้วยการสร้างกำแพงทะเล จากนั้นระบายน้ำเพื่อให้เกิด "ที่ลุ่ม" อีกทางเลือกหนึ่งคือ สร้างเกาะต่างๆ อยู่นอกชายฝั่งและเชื่อมต่อเกาะต่างๆ ด้วยทำนบเพื่อสร้างเป็นอ่างเก็บน้ำจืด ซึ่งใช้ระบายน้ำฝน โครงสร้างพื้นฐานเพื่อป้องกันชายฝั่งสิงคโปร์ต้องใช้งบอย่างน้อย 100,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ตามแผนแก้ไขปัญหา 100 ปี การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องจริงจังไม่ต่างกับการสร้างกองทัพป้องกันประเทศ เพราะเป็นเรื่องของชีวิตและความตายเช่นกัน.


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"