คมนาคมเล็งตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์หวังลดอุบัติเหตุ


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯห่วงอุบัติเหตุ สั่งคมนาคมตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์ด่วน ดูแลควมปลอดภัยผู้โดยสาร พร้อมตั้งคณะทำงานทำเวิร์คชอบมาตรการลดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์

20 ส.ค. 62 - นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย โดยเฉพาะการตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์ หรือจุดตรวจรถรับจ้างโดยสารสาธารณะทุกประเภท ดังนั้นในวันที่ 21 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น.ตนจะแถลงมาตรการความปลอดภัยเรื่องเช็คกิ้งพ้อยท์

ทั้งนี้เพื่อการันตีให้ประชาชนเห็นว่ากระทรวงคมนาคมดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารอย่างแท้จริง รวมถึงการดูแลผู้ประกอบด้วย หลังจากนั้นจะสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทันที ซึ่งเช็คกิ้งพ้อยท์นี้ เบื้องต้นจะทำข้อตกลงความร่วมมือกับปั้มน้ำมันในการตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์ ซึ่งอาจจะมีระยะห่างทุก 90 กม. อย่างไรก็ตามหากมีเช็คกิ้งพ้อยท์มั่นใจว่าจะควบคุมเรื่องการทำรอบความเร็วรถได้ รวมถึงคุมมาตรฐานคนขับ ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารมีจุดพัก และมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรียังแสดงความเป็นห่วงเรื่องอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์(จยย.) เนื่องจากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจนนำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ดังนั้นกระทรวงคมนาคมจะเชิญหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นักวิชาการ สาธารณะสุข กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย และผู้ประกอบการรถจยย.มาทำเวิร์คชอบร่วมกัน เนื่องจากในปี 2015 องค์การอนามัยโลกหรือWHO ระบุว่าประเทศไทยมีอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งไทยได้ทำข้อตกลงกับองค์กรสหประชาชาติว่าในปี 2020 จะทำให้จำนวนอุบัติเหตุลดลงให้ได้

“โดยในการเวิร์คชอบนั้นจะดูสถิติอุบัติเหตุย้อนหลัง เพื่อวิเคราะห์และหามาตรการแก้ไข รวมถึงดูความเข้มข้นของการออกใบอนุญาตขับขี่ด้วย เชื่อว่าทุกเรื่องจะมีทางออก ทั้งนี้จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้น เพื่อดำเนินการโดยเร็วที่สุดก่อนนำไปปฏิบัติต่อไป”นายศักดิ์สยาม กล่าว


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'