คมนาคมเล็งตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์หวังลดอุบัติเหตุ


   

นายกฯห่วงอุบัติเหตุ สั่งคมนาคมตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์ด่วน ดูแลควมปลอดภัยผู้โดยสาร พร้อมตั้งคณะทำงานทำเวิร์คชอบมาตรการลดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์

20 ส.ค. 62 - นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย โดยเฉพาะการตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์ หรือจุดตรวจรถรับจ้างโดยสารสาธารณะทุกประเภท ดังนั้นในวันที่ 21 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น.ตนจะแถลงมาตรการความปลอดภัยเรื่องเช็คกิ้งพ้อยท์

ทั้งนี้เพื่อการันตีให้ประชาชนเห็นว่ากระทรวงคมนาคมดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารอย่างแท้จริง รวมถึงการดูแลผู้ประกอบด้วย หลังจากนั้นจะสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทันที ซึ่งเช็คกิ้งพ้อยท์นี้ เบื้องต้นจะทำข้อตกลงความร่วมมือกับปั้มน้ำมันในการตั้งเช็คกิ้งพ้อยท์ ซึ่งอาจจะมีระยะห่างทุก 90 กม. อย่างไรก็ตามหากมีเช็คกิ้งพ้อยท์มั่นใจว่าจะควบคุมเรื่องการทำรอบความเร็วรถได้ รวมถึงคุมมาตรฐานคนขับ ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารมีจุดพัก และมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรียังแสดงความเป็นห่วงเรื่องอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์(จยย.) เนื่องจากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจนนำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ดังนั้นกระทรวงคมนาคมจะเชิญหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นักวิชาการ สาธารณะสุข กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย และผู้ประกอบการรถจยย.มาทำเวิร์คชอบร่วมกัน เนื่องจากในปี 2015 องค์การอนามัยโลกหรือWHO ระบุว่าประเทศไทยมีอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งไทยได้ทำข้อตกลงกับองค์กรสหประชาชาติว่าในปี 2020 จะทำให้จำนวนอุบัติเหตุลดลงให้ได้

“โดยในการเวิร์คชอบนั้นจะดูสถิติอุบัติเหตุย้อนหลัง เพื่อวิเคราะห์และหามาตรการแก้ไข รวมถึงดูความเข้มข้นของการออกใบอนุญาตขับขี่ด้วย เชื่อว่าทุกเรื่องจะมีทางออก ทั้งนี้จะมีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้น เพื่อดำเนินการโดยเร็วที่สุดก่อนนำไปปฏิบัติต่อไป”นายศักดิ์สยาม กล่าว


นี่คือ............ ความพยายามสร้าง "หลักฐานเทียม" เพื่อนำไปเสริมวาทกรรม "ประยุทธ์ทำอะไรก็ไม่ผิด" ของฝ่ายค้าน

วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส
เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"