ตลก.'เทพไท'ชี้เปรี้ยง'ไพบูลย์'เลิกกิจการพรรคขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 99


   

26 ส.ค.62 - นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลิกกิจการของพรรคประชาชนปฎิรูป ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรค ว่า รู้สึกแปลกใจมาก เพราะเป็นพรรคการเมืองเพิ่งจัดตั้งใหม่ ทำงานการเมืองในสภาได้เพียงไม่กี่เดือน ก็ได้ประกาศยุติบทบาทพรรคการเมืองไป ซึ่งความเป็นจริง คงอยากจะไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งนายไพบูลย์น่าจะไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐตั้งแต่ต้น ไม่ควรจะมาตั้งพรรคประชาชนปฎิรูปเสียด้วยซ้ำไป การเลิกพรรคแล้วให้ส.ส.ของพรรคไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น ในทางพฤตินัยก็คือการยุบพรรค ซึ่งเป็นการขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ปี60 มาตรา 99 เพราะเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ต้องการให้มีการควบรวมพรรคการเมือง

นายเทพไท กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมา เคยมีการใช้วิธีควบรวมหรือเทคโอเว่อร์พรรคการเมือง เหมือนกับการทำธุรกิจ ของพรรคไทยรักไทย พรรคความหวังใหม่ และพรรคเสรีธรรม เพื่อให้เป็นพรรคการเมืองที่มีเสียงเกินครึ่งของสภา จัดตั้งรัฐบาลได้อย่างเบ็ดเสร็จ และหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของพรรคฝ่ายค้าน จนเกิดปรากฏการณ์เสียงข้างมากลากไป หรือเผด็จการรัฐสภาเกิดขึ้น ด้วยสาเหตุของการควบรวมพรรคการเมืองนี่เอง จึงเป็นที่มาของการมีบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญในเรื่องการควบรวมพรรคการเมือง ตั้งแต่รัฐธรรมนูญ ปี50 มาตรา104 และยังมีในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา99ในฉบับปัจจุบันด้วย 

“การประกาศของนายไพบูลย์ ไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐในครั้งนี้ ถ้าสามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย จะก่อให้เกิดลัทธิเอาอย่าง อาจจะทำให้พรรคการเมืองหลายพรรคใช้วีธีการดังกล่าวได้ด้วย ซึ่งเป็นการเมืองถอยหลังเข้าคลองเป็นวงจรอุบาทว์ ไม่ต่างอะไรกับการเมืองยุคของระบอบทักษิณในอดีตที่ผ่านมาจึงอยากจะขอความชัดเจนในเรื่องนี้จาก กกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้รีบวินิจฉัย หรือตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อจะได้เป็นบรรทัดฐานทางการเมืองในโอกาสต่อไป” นายเทพไท กล่าว


ยิ่งกว่าวันนั้นของเดือน........... "เอ๋-ปารีณา" เธอพูดถึง คุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส น่ะ ก็นะ.... ไม่เคยเห็นมาก่อนว่า กรรมาธิการสภาผู้แทนฯ จะแบ่งข้างแยกขั้วซัดกันเละขนาดนี้ เน้นสนองตัณหาตัวเอง ไม่สนใจว่าประชาชนจะได้อะไร

"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?