ตลก.'เทพไท'ชี้เปรี้ยง'ไพบูลย์'เลิกกิจการพรรคขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 99


เพิ่มเพื่อน    

26 ส.ค.62 - นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลิกกิจการของพรรคประชาชนปฎิรูป ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรค ว่า รู้สึกแปลกใจมาก เพราะเป็นพรรคการเมืองเพิ่งจัดตั้งใหม่ ทำงานการเมืองในสภาได้เพียงไม่กี่เดือน ก็ได้ประกาศยุติบทบาทพรรคการเมืองไป ซึ่งความเป็นจริง คงอยากจะไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งนายไพบูลย์น่าจะไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐตั้งแต่ต้น ไม่ควรจะมาตั้งพรรคประชาชนปฎิรูปเสียด้วยซ้ำไป การเลิกพรรคแล้วให้ส.ส.ของพรรคไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น ในทางพฤตินัยก็คือการยุบพรรค ซึ่งเป็นการขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ปี60 มาตรา 99 เพราะเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ต้องการให้มีการควบรวมพรรคการเมือง

นายเทพไท กล่าวว่า ในอดีตที่ผ่านมา เคยมีการใช้วิธีควบรวมหรือเทคโอเว่อร์พรรคการเมือง เหมือนกับการทำธุรกิจ ของพรรคไทยรักไทย พรรคความหวังใหม่ และพรรคเสรีธรรม เพื่อให้เป็นพรรคการเมืองที่มีเสียงเกินครึ่งของสภา จัดตั้งรัฐบาลได้อย่างเบ็ดเสร็จ และหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของพรรคฝ่ายค้าน จนเกิดปรากฏการณ์เสียงข้างมากลากไป หรือเผด็จการรัฐสภาเกิดขึ้น ด้วยสาเหตุของการควบรวมพรรคการเมืองนี่เอง จึงเป็นที่มาของการมีบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญในเรื่องการควบรวมพรรคการเมือง ตั้งแต่รัฐธรรมนูญ ปี50 มาตรา104 และยังมีในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา99ในฉบับปัจจุบันด้วย 

“การประกาศของนายไพบูลย์ ไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐในครั้งนี้ ถ้าสามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย จะก่อให้เกิดลัทธิเอาอย่าง อาจจะทำให้พรรคการเมืองหลายพรรคใช้วีธีการดังกล่าวได้ด้วย ซึ่งเป็นการเมืองถอยหลังเข้าคลองเป็นวงจรอุบาทว์ ไม่ต่างอะไรกับการเมืองยุคของระบอบทักษิณในอดีตที่ผ่านมาจึงอยากจะขอความชัดเจนในเรื่องนี้จาก กกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้รีบวินิจฉัย หรือตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อจะได้เป็นบรรทัดฐานทางการเมืองในโอกาสต่อไป” นายเทพไท กล่าว


เห็นมั้ย...?ใครคิดร้าย-หมายชั่วกับบ้านเมืองไทย ลงท้าย จะค่อยๆ ฉิบหาย-วายวอดไปเอง อย่างที่กำลังเกิดกับแก๊งก้าวถลำ"คนดี-ผีคุ้ม" โบราณกล่าวไม่ผิดหรอก!

"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"
เนี่ยนะ"สหภาพฯ การบินไทย"
"การเมืองถึงระดับโรงเรียน"