ยก’รัฐสภา-ดาวสภา’ มาที่หอศิลป์ กทม. -ชวนคิดเลือกแล้วได้อะไร?  


เพิ่มเพื่อน    


”ลุงตู่ “ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดาวสภา นำเสนอผ่านตุ๊กตาและประโยคเด็ดๆ                                

 

                   หลังการเลือกตั้งมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน  รวมถึงสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)  ทำหน้าที่ของตนเอง มีการประชุมสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีซึ่งอย่างที่รู้กันว่า" บิ๊กตู่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา " ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกครั้งด้วยเสียงปริ่มน้ำ  ต่อด้วยการประชุมสภา หลังร้างลามานานกว่า  5 ปี  ขณะที่  โลกออนไลน์ทวิตเตอร์ติดแฮชแท็ก#ประชุมสภาอันดับต้นๆ สีสันประชุมสภา ช็อตเด็ดนายกฯ ส.ส. ใหม่  ส.ส.หญิง ได้รับการพูดถึงมากมายบนหน้าสื่อทั้งสื่อเก่าและสื่อออนไลน์

                     สำหรับคนที่สนใจการเมืองและการขับเคลื่อนประชาธิปไตยหลังการเลือกตั้ง ขณะนี้ มีการรวบรวมเอาชุดข้อมูลและความรู้การเลือกตั้งไทยที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปมาเล่าเรื่องด้วยวิธีการใหม่ๆ ผ่านนิทรรศการชั่วคราว”ELECT after Election : เลือกแล้วได้อะไร? ประชาธิปไตยหลังการเลือกตั้ง  ”  เพื่อสร้างประสบการณ์การเขาถึงข้อมูลให้กับคนไทย เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ELECT (elect.in.th)
                      ความแปลกใหม่ของนิทรรศการอยู่ที่เนรมิตรัฐสภาจำลองขึ้นมาบริเวณโถงชั้น L ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้เข้าชมสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ ส.ส.,  ส.ว. ได้ด้วยตัวเองหรือจะลองนั่งเป็นสมาชิกรัฐสภา มีการจำลองเสียงบรรยากาศในวันประชุมลงคะแนนเสียงเลือกนายกฯ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2562 ไว้อีกด้วย

                      วรุตม์ อุดมรัตน์ ผู้ประสานงานโครงการ ELECT กล่าวว่า โครงการ ELECT (elect.in.th) เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 61 เพื่อนำเสนอข้อมูลและข่าวสารการเมือง การเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. หลังจากที่คนไทยห่างจากเลือกตั้งมา 8 ปี มีการเสนอข้อมูลการเมืองแบบใหม่ๆ ทำให้ผู้อ่านเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เฟสแรกผลตอบรับดี กระตุ้นความสนใจด้านการเมือง แม้การเลือกตั้งผ่านไปแล้ว แต่โครงการ ELECT ยังเดินต่อสู่เฟสสอง จะเคลื่อนการมีส่วนร่วมของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตยต่อ จึงได้รวบรวมข้อมูล ไทม์ไลน์ การเลือกตั้งที่ผ่านมา และความรู้ที่มีอยู่ ซึ่งอาจจะยังไม่เคยนำเสนอมาสื่อสารบน ELECT.in.th และสร้างสรรค์นิทรรศการ “ ELECT after Election : เลือกแล้วได้อะไร ” สื่อสิ่งที่เกิดขึ้นหลังเลือกตั้ง มีรัฐสภาจำลอง เก้าอี้สมาชิก ตลอดจนจำลองเสียงบรรยากาศในวันโหวตเลือกนายกฯ ใช้เวลาเตรียมงานกว่าหนึ่งเดือน  

 รัฐสภาจำลองที่ผู้ชมมาทดลองนั่งกันได้ เก้าอี้ยองแทนพรรคฝ่ายค้าน


                   “   เราจำลองรัฐสภาไทยนำเก้าอี้ ส.ส. และ ส.ว. รวม 750 ตัวเท่ากับในสภาพมาจัดวาง มีข้อมูลภาพรวม ส.ส. ส.ว. ทั้งสภา ใครได้เป็นผู้แทนฯ ที่ไหน เราสร้างรูปแบบการจัดการข้อมูลให้คนเข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติมเราได้ผู้แทนแบบไหน  ในนิทรรศการจัดเก้าอี้แตกต่างกัน 3 แบบ สื่ออำนาจและหน้าที่ได้รับหลังเลือกตั้ง  เก้าอี้มีพนักพิง แทน ส.ว. ที่ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้ง คสช.เลือกเข้ามา มีอาชีพทหารกว่าร้อยละ 35  เก้าอี้ไม่มีพนักพิง แทนพรรคร่วมรัฐบาล นายกฯ รัฐมนตรี ผู้ออกกฎหมายและนโยบาย ส่วนเก้าอี้นั่งยอง แทนพรรคฝ่ายค้านตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล  ภาพรวม ส.ส.ส่วนมากเป็นนักธุรกิจ ทั้งยังใช้สีสื่อถึงพรรค เพื่อไทยสีแดง อนาคตใหม่สีส้ม ประชาธิปัตย์สีน้ำเงิน ภูมิใจไทยใช้สีเขียวสื่อนโยบายกัญชา ข้อมูลการเมืองเราทำให้กลมกล่อมเพื่อให้คนเห็นภาพและเข้าถึงง่ายขึ้น “ วรุตน์ ชวนมาใกล้ชิดกับสมาชิกรัฐสภาผู้ทรงเกียรติ ณ สภาจำลอง  

สนุกกับการค้นหาข้อมูลผู้แทนได้ด้วยตนเองแบบง่ายๆ


                     ดาวสภาคนใหม่ในวันแถลงนโยบายหลังเลือกตั้ง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ลุงตู่” ประยุทธ์ จันทร์โอชา  พูดได้ดีเกินคาด วาดลวดลายเต็มที่ นิทรรศการนี้ก็นำเสนอลุงตู่ในรูปแบบใหม่ๆ  ผู้ประสานงานโครงการ ELECT บอก ได้ทำตุ๊กตา”ลุงตู่” ถือเป็นไอคอนของสภาฯ และในการแถลงนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับฉายา “ดาวสภา” นายกฯ พูดได้ดุเดือด ฮา พูดอะไรบ้างอยากให้มาชมและฟังในนิทรรศการ รวม 10 ช็อตเด็ด เช่น “เดี๋ยวผมจะอ่านให้ฟัง รบกวนเปิดหนังสืออ่านตามด้วย “ หรือประโยคลุงตู่ตัดพี่ตัดน้องกับเสรีพิศุทธ์ที่ว่า “เป็นรุ่นพี่ผม แต่วันนี้ ไม่ถือเป็นรุ่นพี่ผม เพราะไม่ให้เกียรติผมเลย พูดจาหยาบคาย” ก่อนประธานจะสั่งพักการประชุม     บางประโยคจะเคยได้ยินบ่อย บางประโยคยังไม่ค่อยได้นำเสนอ แต่ลุงตู่พูดจากใจ

    รับของที่ระลึกใบเสร็จงบประมาณจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา


                     เกมส์เป็นอีกเครื่องมือในนิทรรศการที่สร้างปฏิสัมพันธ์กับคนดูงานศิลปะ วรุตม์ แนะนำว่าห้ามพลาด มีการจำลองเสียงบรรยากาศในวันเลือกนายกฯ โดยทำเก้าอี้สีดำพิเศษ 15 ตัว มีปุ่มกดสีแดงด้านบน พร้อมชื่อหัวหน้าพรรคและตัวแทนพรรคการเมืองที่มีชื่อเสียงโหวตใครเป็นนายกฯ ถ้ากดปุ่มของพรรคภูมิใจไทย  จะมี  1 เสียง ที่พูดว่างดออกเสียง หรือทดลองกดของพรรคเพื่อไทย ส.ส.ขานชื่อ ธนาธร ผิด เป็นสีสันสภาที่หยิบมาเสนอ อยากให้มาเล่นเกมกันเหมือนสนามเด็กเล่น มานั่งเล่น เพลิดเพลินกับการเมืองไทย

  ชวนเล่นเกมกดปุ่มฟังเสียงโหวตเลือกนายกฯ
                     “   หลังการเลือกตั้ง คนส่วนใหญ่มองว่า การเมืองเงียบ แต่จริงๆ ไม่ใช่การเมืองเพิ่งเริ่ม นี่คือ ผลลัพธ์เลือกตั้ง รัฐบาลลุงตู่ต้องทำงานต่ออีก 4 ปี นิทรรศการหลังการเลือกตั้งนี้จะสร้างความตระหนักการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน และอยากให้คนตื่นตัวทำหน้าที่ตรวจสอบผู้แทนที่เลือกเข้ามาทำงาน ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ช่วงหาเสียงหรือไม่ โลกยุคดิจิตอลทำให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลหรือติดตามการทำงานของ ส.ส. มีการแสดงความคิดเห็นในเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์อย่างกว้างขวาง ขณะที่สื่อต้องทำหน้าที่ขับเคลื่อนเปิดประเด็นและเสนอข้อมูลข่าวจริง หยุดข่าวลวง “  วรุตน์ ย้ำแก่นทิ่อยากสื่อสาร  โดยเฉพาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ พร้อมกับแย้มว่า โครงการ ELECT มีแผนจะจัดทำฐานข้อมูลผู้แทนราษฎร รวบรวมข้อมูลการทำงานและจำนวนวันที่เข้าประชุมสภาผ่านบน ELECT.in.th ถือเป็นบิ๊กดาต้าให้กับคนไทย

 

เก้าอี้ไม่มีพนัก แทนพรรคร่วมรัฐบาล นิทรรศการ ELECT after Election


                        นิทรรศการ” ELECT after Election : เลือกแล้วได้อะไร? ประชาธิปไตยหลังการเลือกตั้ง ” จัดแสดงถึงวันที่ 1 กันยายนนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดให้เข้าชมฟรี  พร้อมรับของที่ระลึกเป็นใบเสร็จราคาที่ต้องจ่ายไปเกี่ยวกับการจัดเลือกตั้ง ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งที่ผ่านมา เห็นตัวเลขงบประมาณ ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาขนแล้ว จะได้ไม่ละเลยตรวจสอบการเมืองไทย                           

 

ไอติม” พริษฐ์ วัชรสินธุ นักการเมืองอนาคตไกลจากพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมงานเปิดนิทรรศการ                           

 


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?