หักดิบเบร็กซิต ส.ส.โวยลั่นนายกฯ อังกฤษเลื่อนเปิดสภา


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษเรียกเสียงวิจารณ์ขรม เมื่อประกาศขยายเวลาการพักการประชุมสภาออกไปถึงวันที่ 14 ตุลาคม ทำให้เหลือเวลาที่ ส.ส.จะหารือประเด็นเบร็กซิตแค่ 2 สัปดาห์เศษ ก่อนถึงเส้นตายถอนตัวจากสหภาพยุโรป

แฟ้มภาพ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวด้านนอกสำนักงานนายกรัฐมนตรี เลขที่ 10 บนถนนดาวนิง ในวันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง เมื่อ 24 กรกฎาคม 2562 / AFP

    ตามข้อตกลงที่รัฐบาลอังกฤษทำไว้กับสหภาพยุโรป (อียู) อังกฤษจะพ้นสมาชิกภาพในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ หลังจากเลื่อนเส้นตายมาแล้ว 2 รอบ และนายกฯ บอริส จอห์นสัน ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกรกฎาคม ยืนกรานจะไม่ขยายเส้นตาย และพร้อมจะนำอังกฤษถอนตัวออกจากอียู ไม่ว่าสภาจะอนุมัติข้อตกลงเบร็กซิตหรือไม่ก็ตาม ข้อตกลงที่รัฐบาลของนายกฯ เทเรซา เมย์ ตกลงไว้กับผู้นำอียูนั้นโดนสภาปฏิเสธมาแล้ว 3 ครั้ง

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวว่า จอห์นสันเปิดเผยเมื่อวันพุธที่ 28 สิงหาคม ว่าเขาได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธ ที่ 2 ให้เสด็จมาเปิดประชุมสภาในวันที่ 14 ตุลาคม

    กำหนดวันดังกล่าวหมายความว่า สภาสามัญชน หรือสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษ ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมฤดูร้อนจนถึงวันที่ 3 กันยายน และยังขยายเวลาปิดประชุมให้การประชุมประจำปีของพรรคการเมืองใหญ่ 3 พรรคไปจนถึงวันที่ 2 ตุลาคม ยังจะต้องเลื่อนเวลาเปิดประชุมออกไปอีก 12 วัน และทำให้ ส.ส.ฝ่ายหนุนอียูที่คัดค้านเบร็กซิต เหลือเวลาแค่ 2 สัปดาห์เศษเท่านั้น ในการพยายามขัดขวางการเบร็กซิตแบบไร้ข้อตกลง

    ข่าวนี้ทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินปอนด์อังกฤษอ่อนค่าลงทันทีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและยูโร

    จอห์นสันกล่าวตอบคำถามที่ว่า เขากำลังพยายามขัดขวางไม่ให้นักการเมืองฝ่ายต่อต้านเบร็กซิตถ่วงเวลาการถอนตัวจากอียูหรือไม่ ว่า "ไม่จริงโดยสิ้นเชิง" ทั้งสองฝ่ายมีเวลาเหลือเฟือจนถึงวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผู้นำอียูจะประชุมกัน และ ส.ส.ก็มีเวลามากพอที่จะอภิปรายเรื่องเบร็กซิตและอียู

    ความวุ่นวายที่สร้างความแตกแยกในสภาและในสังคมอังกฤษครั้งนี้เป็นผลจากประชามติเมื่อปี 2559 ที่ชาวสหราชอาณาจักร 52% เห็นด้วยกับการถอนตัวจากอียู ที่อังกฤษเข้าเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี 2516 จนถึงขณะนี้ผ่านมา 3 ปีกว่า สภาอังกฤษและอียูยังไม่มีความตกลงที่ชัดเจนรองรับการถอนตัว และ ส.ส.พยายามป้องกันไม่ให้จอห์นสันนำอังกฤษถอนตัวโดยไร้ข้อตกลง

    เมื่อวันอังคาร แกนนำพรรคฝ่ายค้าน 6 พรรคผนึกกำลังหาทางเปลี่ยนแปลงระเบียบขั้นตอนทางนิติบัญญัติ เพื่อบังคับให้จอห์นสันเลื่อนเวลาการเบร็กซิตออกไปหลังวันที่ 31 ตุลาคม กระทั่งจอห์นสัน ซึ่งรัฐบาลพรรคอนุรักษนิยมของเขามีเสียงเกินครึ่งแค่ 1 เสียง ใช้วิธีหักดิบแบบนี้

    จอห์น เบอร์คาว ประธานสภาสามัญชน กล่าวว่า เขาไม่ได้รับแจ้งจากรัฐบาลเกี่ยวกับการตัดสินใจขยายเวลาปิดสมัยประชุมฤดูร้อนออกไปอีก การปิดสภาผู้แทนราษฎรถือเป็นการทำลายรัฐธรรมนูญ เห็นได้ชัดว่าวัตถุประสงค์ของการปิดสมัยประชุมคือเพื่อหยุดยั้งสภาไม่ให้ทำหน้าที่และอภิปรายเรื่องเบร็กซิต

    สมาชิกพรรคฝ่ายค้านพากันโกรธแค้นการตัดสินใจของจอห์นสันครั้งนี้ ทอม วัตสัน รองหัวหน้าพรรคแรงงาน กล่าวว่า เป็นการดูถูกประชาธิปไตยที่ยอมไม่ได้, จอห์น แม็กดอนเนล โฆษกพรรคกล่าวว่า เป็นการก่อรัฐประหาร ขณะที่มาร์กาเร็ต เบ็กเคตต์ บอกว่าจอห์นสันกำลังทำลายรัฐธรรมนูญ.


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ