'สุวินัย'แก้ต่างแทนสาวนักวิชาการฝ่ายปชต.กรณีหมิ่นศาลไม่เหมือน'ยุทธเลิศ'เกลียดชังล้วนๆ


เพิ่มเพื่อน    

29 ส.ค.62 - นายสุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai โดยมีเนื้อหาดังนี้

ผมขอแก้ต่างให้สฤณี 

เคสของสฤณีไม่เหมือนเคสของยุทธเลิศที่ "ด่า" ศาลด้วยความเกลียดชังล้วนๆ

เพราะ "บทความ"ที่สฤณีเขียนในหนังสือพิมพ์ธุรกิจที่วิจารณ์ศาลนั้นก็ใช้ศัพท์ทางวิชาการแทบทั้งหมด ทั้งชื่อบทความและเนื้อหาส่วนใหญ่ของบทความ จะมีก็แค่ถ้อยคำบางคำในบทความเท่านั้น

ผมเองก็เคยเป็นคอลัมน์นิสต์ของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจและผู้จัดการมาก่อน การเขียนบทความในหนังสือพิมพ์เอามาเป็นคะแนนผลงานทางวิชาการไม่ได้ก็จริง แต่มันก็เป็นงานบริการสังคมที่นักวิชาการที่มีจิตสาธารณะควรทำ

สฤณีเป็นนักวิชาการอิสระและปัญญาชนอิสระที่อุทิศตนเองให้กับการให้ความรู้ประชาชนมาทั้งชีวิตของเธอด้วยความขยันขันแข็งและน่าทึ่ง ผ่านงานแปล งานเขียน และการสร้างเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจก็เป็นหนังสือพิมพ์คุณภาพของประเทศนี้ที่อยู่คู่สังคมไทยมาอย่างยาวนาน มิใช่หนังสือพิมพ์หัวสี

การเขียน"บทความกึ่งวิชาการ"ของสฤณีแล้วโดนศาลฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทนั้น สร้างความสะเทือนใจให้แก่ปัญญาชนในประเทศนี้แบบไม่เกี่ยวกับจุดยืนทางการเมือง เพราะมันจะบั่นทอนการเข้าถึงความจริงจากแง่มุมต่างๆของสังคมนี้ในระยะยาว

ผมใคร่จะขอความเมตตาต่อศาลให้พิจารณาเคสของสฤณีจากแง่มุมผลกระทบอื่นๆในระยะยาวด้วย ผมเชื่อมั่นในความศักดิ์สิทธิ์และความเที่ยงธรรมของศาลไทย

จึงเรียนมาด้วยความเคารพ"

สำหรับที่นายสุวินัย ระบุว่า "เคสของสฤณีไม่เหมือนเคสของยุทธเลิศที่ "ด่า" ศาลด้วยความเกลียดชังล้วนๆฎ นั้น  คือกรณีที่ ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว ยุทธเลิศ @yuhtlerd กรณีศาลรัฐธรรมนูญเรียก'พ่อจอห์น วิญญู'แจงโพสต์ข้อความหมิ่นศาลว่า  "สงสัยว่า ศาลรัฐธรรมนูญ เสือกอะไรกับประชาชนก็ได้เหรอ?"


ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์