ซักฟอก'บิ๊กตู่'ส่อลากยาว!'เทวัญ'ยอมรับหากครม.ไม่ว่าง ก็จะยุ่งกันอีก


เพิ่มเพื่อน    

3 ก.ย.62- นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ( วิปรัฐบาล) เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ในวันเดียวกันนี้ตนจะนำมติวิปรัฐบาลเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ครม.พิจารณา ส่วนที่วิปรัฐบาลมีมติเสนอวันที่ 11 หรือ 12 ก.ย.เป็นวันอภิปราย กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบและการแถลงนโยบายของรัฐบาลที่ไม่มีการชี้แจงที่มาของงบประมาณ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ ครม.ว่าจะพร้อมกี่วัน หากวิปรัฐบาลกำหนดแล้ว ครม.ไม่ว่าง ก็จะยุ่งกันอีก จึงต้องดูวันและเวลาที่ครม.ว่าง 

เมื่อถามว่าจะออกมาเป็นมติ ครม.เลยหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ตนต้องรายงานให้ ครม.ทราบก่อนว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ส่วนจะมีเป็นการประชุมลับหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาหลายองค์ประกอบ ในแง่ของวิปรัฐบาลอยากให้เปิดเผย แต่จะเป็นแบบไหนขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ ครม. และก็ถือเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.ในวันอภิปรายว่าจะคิดอย่างไร

ถามย้ำว่า ครม.สามารถกำหนดวันนอกเหนือจากวันที่วิปรัฐบาลกำหนดได้หรือไม่ นายเทวัญ ตอบว่า ครม.กำหนดวันไหนก็ได้ แต่เมื่อกำหนดวันแล้วต้องประสานไปยังสภาฯว่าวันไหนเหมาะสม แต่ที่สุดแล้วก็แล้วแต่ ครม. ส่วนจะก่อนวันที่ 18 ก.ย.ซึ่งเป็นวันปิดสมัยการประชุมสภาฯหรือไม่นั้น ต้องรอ ครม.ตัดสินใจ

เมื่อถามอีกว่า ถ้ามีเหตุจำเป็นต้องเลื่อนการอภิปรายออกไปในช่วงสมัยการประชุมสภาฯ นายเทวัญ กล่าวว่า ที่จริงก็มีหลายแบบ ถ้าช่วงนี้ไม่ว่างจะขยับออกไป ซึ่งทั้งหมดต้องรอ ครม.ตัดสิน ตนก็ไม่ทราบว่า ครม.จะคิดอย่างไร.


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?