'วอลมาร์ท' เลิกขายกระสุนปืนพก-ไรเฟิล


   

วอลมาร์ท ห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศเลิกจำหน่ายกระสุนปืนพกและปืนไรเฟิลลำกล้องสั้นแล้ว เนื่องจากเหตุกราดยิงหลายครั้งในสหรัฐ ซึ่งรวมถึงที่ห้างวอลมาร์ทในรัฐเทกซัสมีผู้เสียชีวิต 22 ราย

แฟ้มภาพ วันที่ 6 สิงหาคม 2562 อนุสรณ์รำลึกชั่วคราวแด่เหยื่อการกราดยิงที่วอลมาร์ตเซียโลวิสตามอลล์ ในเมืองเอลปาโซ รัฐเทกซัส / AFP

    ดัก แมคมิลลอน ซีอีโอวอลมาร์ท กล่าวในถ้อยแถลงที่ส่งถึงพนักงานของบริษัทและเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของบริษัทเมื่อวันอังคารที่ 3 กันยายน ระบุเป็นที่ชัดเจนว่า สภาพที่เป็นอยู่ของอาวุธปืนเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ วอลมาร์ทจะเลิกจำหน่ายกระสุนปืนพก และปืนไรเฟิลลำกล้องสั้น ซึ่งนำมาใช้ในการล่าสัตว์ แต่มีลักษณะเหมือนปืนทหาร และจะเลิกขายปืนพกในสาขาที่รัฐอะแลสกา ซึ่งเป็นรัฐเดียวในสหรัฐที่วอลมาร์ทยังขายปืนชนิดนี้อยู่ แต่ยังคงจำหน่ายปืนไรเฟิลลำกล้องยาวที่ใช้ล่ากวางและปืนลูกซอง รวมถึงกระสุนสำหรับปืนชนิดดังกล่าว บริษัทจะเน้นไปที่ลูกค้าที่ต้องการปืนสำหรับล่าสัตว์และการยิงปืนเพื่อการกีฬา

    ทางบริษัทขอร้องลูกค้าที่มาใช้บริการห้างวอลมาร์ทและแซมส์คลับ ให้หยุดพกอาวุธปืนอย่างเปิดเผย แม้จะเป็นรัฐที่มีกฎหมายอนุญาตให้พกปืนได้ แต่การกระทำเช่นนั้นจะทำให้เกิดความกลัวและอาจต้องอพยพลูกค้า

    แมคมิลลอนเผยด้วยว่า การจำกัดการจำหน่ายกระสุนปืนของบริษัท จะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดกระสุนปืนของบริษัทจากเดิมที่อยู่ราว 20% ลดเหลือราว 6%-9% และเรียกร้องต่อสภาคองเกรสให้ผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธที่เข้มงวดขึ้น

    เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุกราดยิงที่ห้างวอลมาร์ทในเมืองเอลปาโซ รัฐเทกซัส มีผู้เสียชีวิต 22 ศพ และอดีตพนักงานวอลมาร์ทยิงพนักงาน 2 คนเสียชีวิตที่รัฐมิสซิสซิปปี.