น้ำลด'บิ๊กป้อม'ลุยขอนแก่นแจกถุงยังชีพ


เพิ่มเพื่อน    

7 ก.ย.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 09.45 น.  ที่ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขต จ.ขอนแก่น  

พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยในเขต อ.เมืองขอนแก่น จำนวน 400ชุดและส่งมอบให้กับพื้นที่ท่ประสบภัยใน 8 อำเภอของจังหวัด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากพายุ“โพดุล”  จนทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม รวม 9 อำเภอ 48ตำบล    341 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 42,000 กว่าครัวเรือน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนรวมกว่า 210,000 ราย  ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วม 7 อำเภอโดยอำเภอที่ได้รับผลกระทบหนักสุดคืออำเภอบ้านไผ่ ได้รับผลกระทบ 3,500 ครัวเรือน 12,000 ราย

 "ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วม ได้คลี่คลายลงแล้วเป็นส่วนใหญ่  แต่ยังคงเหลือผู้อพยพอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงที่อำเภอบ้านไผ่ จำนวน 7 จุด. ได้แก่ ศูนย์สุขภาพโนนสว่าง จำนวน 100 คน  วัดสุมนามัย จำนวน 20 คน ศาลาชุมชนสุมนามัย จำนวน 20 คน  สะพานขาวห้วยจิก จำนวน 20 คน  สะพานขาวห้วยทราย จำนวน 20 คน.  มิตรภาพ ซอย 1 จำนวน 20 คน. มิตรภาพ ซอย 4 จำนวน 20 คน. รวม 220 คน สาเหตุที่ประชาชนยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านเรือนได้ เนื่องจากมีบ้านหลังถูกพัดพาไปกับกระแสน้ำ  ส่วนบ้านที่พังเป็นบางส่วนก็ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม และประชาชนหลายคนยังไม่มีเครื่องทำครัว ขาดแคลนเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม เนื่องจากถูกพัดพาไปกับกระแสน้ำหมด ต้องรอรับของบริจาคจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนที่เดินทางมาแจกจ่ายสิ่งของในศูนย์อพยพไปก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น"

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันก็มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นมาบ้านเล็กน้อย แต่โดยภาพรวมก็ยังถือว่ามีปริมาณน้ำน้อย โดยล่าสุดวันนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 592.37 ล้าน ลบ.ม./24.36% น้ำใช้การ 10.70 ล้าน ลบ.ม./0.58% น้ำไหลเข้า 8.87 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำเพื่อปั่นกระแสไฟฟ้าจำนวน  0.31 ล้าน ลบ.เมตร

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยโดยให้ทุกหน่วยงานระดมกำลังเข้าให้การช่วยเหลือให้ผ่านพ้นวิกฤติอย่างเต็มที่ โดยหลังจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นขณะนี้ได้คลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากนี้จะเร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งบ้านเรือน พืชผลทางการเกษตรที่เสียหาย เพื่อเยียวยาตามขั้นตอนของรัฐในลำดับต่อไป.


คนจริง "เพื่อบ้านเพื่อเมือง" มีมาก แต่คนหนึ่งที่ผมต้องยอมรับนับถือทั้งกายและใจคือ "ไอ้ตี๋หัวลำโพง" คนนั้น เมื่อ ๖๐ ปีก่อน เรียกกันว่า "เหลี่ยงทง"

“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'