'เอ๋'สอน'ช่อ'อยากเป็นนักการเมืองทีดีต้องถกกันในสภา ไม่ใช่ปลุกระดมให้คนลงถนน


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ย.62 - นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์ในเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้

#ฝ่ายค้านจะการเมืองข้างถนนอีกแระ

#รัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นช่วงประชาธิปไตยเต็มใบบ้านเมืองเป็นอย่างไร

#รัฐธรรมนูญ60เท่านั้นที่เอาอยู่

ประเด็นนักการเมืองฝ่ายค้านพยายามปลุกระดมให้ประชาชนออกมาแสดงพลังใช้สิทธิข้างถนนเพื่อเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าอยากเป็นนักการเมืองที่ดี มีรัฐสภาต้องเล่นในสภา อยากเป็นนักการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยก็ต้องเล่นในสภา ไม่ใช่มาปลุกระดมเล่นกันข้างถนน ไม่งั้นเราจะเลือกตั้งมาทำไม เพื่อมาถกในสภา ไม่ทำให้บ้านเมืองเสียหาย การเรียกร้องสิทธิรัฐธรรมนูญข้างถนนเป็นบรรยากาศเก่าๆที่ผ่านมาก่อน พ.ค.57 มีนักการเมืองกำลังเรียกร้องให้กลับไปอยู่จุดเดิม และเป็นนักการเมืองคนแรกของประเทศไทยที่ถูกร้องเรียนด้วยเรื่องการทำผิดจริยธรรมร้ายแรง หมื่นเบื้องสูง

สสร. ผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้ศึกษาบทเรียนในอดีตที่บ้านเมืองวุ่นวาย หมายถึง คนแพ้ไม่ยอมแพ้ปลุกระดมกันข้างถนน ล้ามล้างกัน เล่นกันข้างถนน ปิดถนน ปิดสนามบิน เผา ทำลายทรัพย์สิน ตำรวจเอาไม่อยู่ ประชุมอาเซี่ยนก็ม๊อบไปล้อม ต้องยกเลิกขายขี้หน้าต่างประเทศ นายกไปทำงานก็ไปล้อมหน้าทำเนียบไม่ให้ทำงาน พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อน เอาของไปขายไม่ได้ แค่ปิดสนามบิน ๑ อาทิตย์ ก็พังแล้ว เศรษฐกิจตกต่ำ เผด็จการรัฐสภา ครอบงำองค์กรอิสระ จนเกิดงูเห่าเปลี่ยนขั้ว นายกที่มาจากเลือกตั้งมาจากรัฐธรรมนูญฉบับที่เรียกว่าประชาธิปไตยเต็มใบ ๒ คนก็ต้องอยู่ต่างประเทศเพราะคอรัปชั่น โกงกิน เป็นนายกที่มาจากรัฐธรรมนูยประชาธิปไตเต็มใบ

สสร. เอาประชาธิปไตยเต็มใบอันนี้ เอาอดีตที่ว่ามานี้ เป็นบทเรียน ในการร่างรัฐธรรมนูญปี 60 นี่คือสาเหตุที่....เธอ...มาพูดตอนนี้ เป็นการพูดปลายเหตุ ไม่ดูต้นเหตุ รัฐธรรมนูญปี60 เป็นรัฐธรรมนูญที่เลือกตั้งแล้วบ้านเมืองสงบ เดินหน้าประเทศไทยค่ะ.

โพสต์ของน.ส.ปารีณา สืบเนื่องจากกรณีน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคพรรคอนาคใหม่ กล่าวในงานเสวนา  “ตอบโจทย์ประเทศไทย ทำไมต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ที่ศูนย์วัฒธรรมพุทธวิชชาลัยมราชภัฏพระนคร บางเขนเมื่อวานนี้

โดย น.ส.พรรณิการ์  กล่าวว่า ไม่ว่ารัฐบาลดีแค่ไหนก็ไม่สามารถทำให้ปากท้องของประชาชนดีขึ้น ถ้าไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต่อให้มีรัฐบาลที่เก่งกาจ แต่หากบริหารประเทศไปเรื่อยๆ แล้วถูกรัฐประหาร และมีการเปลี่ยนรัฐธรรมนูญบ่อยๆประเทศก็ไปไม่ได้ ดังนั้นการจะทำรัฐธรรมนูญให้กลับมาเป็นของประชาชน โดยยึดโยงประชาชน เพื่อให้เศรษฐกิจปากท้องดีขึ้น ประชาชนต้องเห็นว่าการต่อสู้ต้องทำโดยประชาชน เกิดคำถามจากประชาชนว่า เรียกร้องให้ออกมา ประชาชนตายไปเท่าไหร่แล้ว การเรียกร้องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นของประชาชน จำเป็นต้องให้ประชาชนออกมา แต่ออกมาแล้วตายก็ไม่โอเค 

"แต่เราอยากให้ทุกคนลุกขึ้นมาสู้ ฉะนั้นสิ่งแรกที่เราต้องสู้ในการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือสิทธิในการเรียกร้องของประชาชน ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเราอยู่ภายใต้ทัศนคติที่ว่ามีม็อบป่วนเมือง มีม็อบต้องมีคนตาย มีม็อบของขายไม่ได้ ต้องไม่ใช่แบบนั้น เพราะการเดินขบวนอย่างสันติเป็นเรื่องปกติในประเทศประชาธิปไตย ประเทศฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา อังกฤษ มีการเดินขบวนแทบทุกวันก็อยู่กันได้ และไม่มีใครตาย ทำตรงนี้ให้ได้ และเรียกร้องว่าสิทธิในการอยู่บนถนน เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญของประชาชนเป็นสิทธิที่ทุกคนทำได้ และไม่ต้องตาย ไม่ต้องขัดแย้ง ไม่ต้องทะเลาะกัน" น.ส.พรรณิการ์กล่าว.


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน