ทำตามสัญญา 'แจ็ก หม่า' วางมือประธาน 'อาลีบาบา'


   

แจ็ก หม่า วางมือจากตำแหน่งประธานอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนแล้วเมื่อวันอังคาร  ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดครบ 55 ปีของเขา ตามที่เคยประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว

แฟ้มภาพ แจ็ก หม่า บรรยายในงานวีวาเทคที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 / Philippe LOPEZ / AFP

    วันอังคารที่ 10 กันยายน ตรงกับวันคล้ายวันเกิดปีที่ 55 ของแจ็ก หม่า ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท อาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งมีมูลค่าบริษัทราว 480,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และอาลีเพย์-แพลตฟอร์มจ่ายเงินทางดิจิทัล ซึ่งเขาประกาศไว้ในวันคล้ายวันเกิดปีที่แล้วว่า ในวันคล้ายวันเกิดปีหน้า (2562) จะลงจากตำแหน่งประธานอาลีบาบา โดยแดเนียล จาง วัย 47 ปี ซีอีโอของอาลีบาบาจะสืบทอดตำแหน่งของเขา นอกจากนี้วันที่ 10 กันยายน ยังตรงกับวันครูของจีน ซึ่งหม่าเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ หลังวางมือจากอาลีบาบาเขาจะหันไปทำงานด้านการกุศลและการศึกษา

    แม้จะไม่มีพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์มาก่อน แต่หม่าเริ่มทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตในจีน โดยช่วงแรกไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก หลังจากนั้นเขาระดมทุนจากเพื่อนชาวจีนและต่างชาติ  60,000 ดอลลาร์สหรัฐเพื่อก่อตั้งบริษัท อาลีบาบา เมื่อปี 2542

    อาลีบาบาและบริษัทอีคอมเมิร์ซทั้งหลายถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ส่งเสริมการบริโภคนิยมอย่างบ้าคลั่ง การค้าขายสินค้าปลอม และทำให้เกิดกองภูเขาขยะจากแพ็กเกจสินค้า และเมื่อต้นปี หม่าโดนวิจารณ์เรื่องที่เขาออกมาสนับสนุนการที่คนงานจีนต้องทำงานหนักมากเกินไป จากระบบการทำงานวันละ 12  ชั่วโมง และ 1 สัปดาห์ต้องทำงาน 6 วัน และเมื่อปีที่แล้วมีการเปิดเผยว่า เขาเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์.


จะยุบสภา ลาออก หรืออยู่ต่อ มีให้ลุ้นกันรายวันจริงๆ การเมืองยุคนี้ จะบอกว่าอ่อนหัดก็ไม่ได้ เก๋าก็ไม่เชิง ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน มันมีความเทาๆ แทรกอยู่ในทุกแง่ทุกมุม

เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ