อัยการสูงสุดเผยเหตุยื่นฟ้องคดีกปปส.ล่าช้า


   

11 ก.ย.62 - นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยื่นฟ้องแกนนำ กปปส.ที่ในปัจจุบันยังฟ้องไม่ครบทุกคน ภายหลังจากที่อัยการสำนักงานคดีพิเศษมีคำสั่งฟ้องไปแล้ว ว่า ปกติคดีอาญาจะอยู่ในอำนาจหน้าที่ของอธิบดีอัยการแต่ละสำนักงาน แต่คดี กปปส.อยู่ในอำนาจหน้าที่ของอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ อัยการสูงสุดดูแต่ภาพรวมและนโยบายทั่วไป จะสามารถพิจารณาได้กรณีที่จะมีคำสั่งไม่ฟ้องหรือมีการขัดแย้งกันกับทาง ผบ.ตร. อัยการสูงสุดก็มีอำนาจชี้ขาด ตอนนี้คดีดังกล่าวอยู่ที่อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษที่ได้มีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้ว ในช่วงนี้ก็มีการร้องขอความเป็นธรรมเข้ามา ก็เป็นของบทบาทของผู้ต้องหา

เมื่อถามว่าพฤติการณ์ของผู้ต้องหาถูกมองว่าเป็นการประวิงเวลา ทำไมไม่ดำเนินการขอศาลออกหมายจับนำตัวมาฟ้อง นายเข็มชัย กล่าวว่า คดีอย่างนี้เราจะพยายามให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายให้มากที่สุด ที่มีการร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาให้สอบพยาน ถ้ามีมูลหรือมีเบาะแส เราจะพยายามสอบให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันการถูกมองเป็นข้อครหาว่าตั้งใจกล่าวโทษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีเกี่ยวกับการเมือง อย่างที่รู้มี 2 ฝั่งที่ขัดแย้งกันอยู่ เลยอาจจะล่าช้าไปบ้าง ตนก็พยายามเร่งรัดอยู่


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"