เพื่อชาติได้ทีโหนปมธรรมนัสขย่ม'บิ๊กตู่' เตือนวิกฤติศรัทธาทำรบ.พัง


   

11 ก.ย. 62 - นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงกรณีสื่อออสเตรเลียเสนอข่าวเกี่ยวกับคดีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ว่า ไม่รู้สึกแปลกใจกับท่าทีของทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมถึง ร.อ.ธรรมนัส ต่อกรณีนี้เลย เพราะที่ผ่านมาการถามหาความชอบธรรม หรือการแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองใดๆ จากรัฐบาลนี้ไม่เคยเกิดขึ้น และก็คงจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน และต้องยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า ในห้วงเวลานี้มาตรฐานคุณธรรมจริยธรรมทางการเมืองของนักการเมือง และผู้บริหารประเทศถือว่าตกต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ เพราะการเมืองในอดีตหากเกิดวิกฤติศรัทธาหรือข้อเคลือบแคลงสงสัยจากสังคมทั้งต่อตัวนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี ในเรื่องของความชอบธรรมและความสง่างามทางการเมืองแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักจะทำให้รัฐบาลหรือรัฐมนตรีอยู่ต่อไม่ได้ ต้องประกาศลาออกหรือแสดงความรับผิดชอบ แต่รัฐบาลปัจจุบันกลับไม่เป็นเช่นนั้น ยังคงยืนหยัดท้าทายต่อกระแสสังคมและวิกฤติศรัทธาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นายรยุศด์ กล่าวว่า อย่าว่าแต่กรณีของ ร.อ.ธรรมนัส เลย ที่ผ่านมาเรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่สามารถตอบคำถามและสร้างความกระจ่างให้สังคมได้ ยังไม่รวมถึงกรณีที่มาหรือการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ให้อำนาจพิเศษแก่ ส.ว. มาร่วมโหวตได้ ก็ทำให้สังคมตั้งคำถามถึงความชอบธรรมที่มีต่อตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมาก่อนแล้ว ดังนั้น แม้รัฐบาลจะมีองคาพยพและตัวช่วยทางการเมืองต่างๆ มากมาย รวมถึงมีกองหนุนสำคัญอย่าง ส.ว. 250 คน ซึ่งทั้งหมดก็ทำให้รัฐบาลและตัว พล.อ.ประยุทธ์ มีความมั่นใจว่าจะสามารถบริหารประเทศไปได้อีกยาวนาน ซึ่งนั่นก็เป็นความจริง เพียงแต่เป็นความจริงไม่ทั้งหมด เพราะวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ลืมไปว่ากำลังบริหารประเทศท่ามกลางวิกฤติศรัทธา และความไม่เชื่อมั่น ซึ่งจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่จะล้มรัฐบาลนี้ให้พังลงไปได้

จึงอยากย้ำเตือนถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาลทุกคนว่า ต้นทุนที่สำคัญที่สุดของนักการเมืองยุคใหม่ คือความชอบธรรม ยิ่งเป็นผู้นำประเทศหรือรัฐมนตรีด้วยแล้ว ยิ่งต้องมีมากกว่าหลายเท่าตัว หรือว่า พล.อ.ประยุทธ์และรัฐมนตรีทั้งหลายคิดเห็นเป็นอย่างอื่น.


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส