'พี่ศรี'ร้องทุกรายไม่ไว้หน้า แต่เว้น 1 ราย 'เอกชัย'ข้องใจทำไมไม่แตะ


   

11 ก.ย.62 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อเวลา 10.30 น.นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง กกต. ขอให้ตรวจสอบนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ว่า มีคุณสมบัติเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ตามมาตรา 98(18) ประกอบมาตรา 235 วรรคสาม ของรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ เนื่องจากเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2546 เคยถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ 29/2546 ชี้ขาดว่านายพิเชษฐ จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ และสั่งห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี 

ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันจะมีการเปลี่ยนแปลงมาใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 แต่มาตรา 98 (18) ประกอบมาตรา 235 วรรคสาม ก็ได้บัญญัติไว้เพียงว่า ผู้ใดถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งส.ส. ไม่ว่ากรณีใดจะไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ส.ว. หรือสมาชิกและผู้บริหารท้องถิ่น และไม่มีสิทธิดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ดังนั้นจึงเห็นว่า แม้นายพิเชษฐ จะพ้นระยะเวลาการห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมานานกว่า 5 ปีแล้ว ก็ยังเข้าลักษณะต้องห้ามการใช้สิทธิสมัคร ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ 2560 และเห็นว่า กกต.มีอำนาจในการที่จะตรวจสอบคุณสมบัติในการลงสมัครส.ส.ได้ตลอด แม้ว่าจะผ่านช่วงของการรับสมัครรับเลือกตั้งไปแล้วก็ตาม

วันเดียวกัน นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองโพสต์ข้อความตั้งคำถามไปยังนายศรีสุวรรณ ว่า "ทำไมศรีสุวรรณไม่แตะธรรมนัส"


​​​​​​​ ไม่มีอาชญากรรมใดที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยเสมอ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สืบสวนที่จะค้นหาร่องรอยหลักฐานนั้นพบหรือไม่

ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?