ครอบครัวยอมฝังศพ 'มูกาเบ' ที่สุสานวีรบุรุษ


   

ครอบครัวของอดีตประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ แห่งซิมบับเว ตกลงจะนำร่างของอดีตผู้นำเผด็จการอำนาจนิยมรายนี้บรรจุฝังที่สุสานวีรบุรุษแห่งชาติตามข้อเสนอของรัฐบาล แต่ยังไม่ชัดเจนว่าพิธีฝังศพจะจัดเมื่อใด

ทหารเคลื่อนหีบศพบรรจุร่างโรเบิร์ต มูกาเบ อดีตประธานาธิบดีซิมบับเว มาถึงสนามกีฬารูฟาโรในกรุงฮาราเร วันที่ 12 กันยายน 2562 / TONY KARUMBA / AFP

    ร่างของมูกาเบ ซึ่งเสียชีวิตที่สิงคโปร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถูกส่งกลับมาซิมบับเวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และได้นำไปจัดตั้งไว้ที่สนามกีฬารูฟาโรในกรุงฮาราเร เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความเคารพ ก่อนที่รัฐพิธีศพจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 กันยายนนี้ แต่สถานที่ฝังร่างของเขาเป็นประเด็นโต้แย้งกันระหว่างครอบครัวมูกาเบกับรัฐบาลของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มนังกากวา ที่ต้องการฝังร่างเขาที่สุสานวีรบุรุษแห่งชาติในกรุงฮาราเร แต่เมื่อวันพฤหัสบดี ครอบครัวมูกาเบยืนยันว่าจะฝังศพที่หมู่บ้านของเขาในเขตซวิมบา

    รายงานของเอเอฟพีอ้างคำแถลงของเลโอ มูกาเบ หลานชายของมูกาเบ เมื่อวันศุกร์ว่า ครอบครัวตกลงจะฝังร่างของเขาที่สุสานวีรบุรุษแห่งชาติ แต่ยังต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะเป็นพิธีฝังศพแบบส่วนตัวหรือเปิดให้สาธารณชนเข้าร่วมด้วย

    คาดการณ์กันว่า รัฐพิธีศพที่กรุงฮาราเรในวันเสาร์จะมีผู้นำหลายประเทศเข้าร่วม อาทิ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน, ราอูล คาสโตร อดีตผู้นำคิวบา และประธานาธิบดีของชาติในแอฟริกาอีกราว 12 ประเทศ รวมถึงประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา แห่งแอฟริกาใต้

    มูกาเบเคยปกครองซิมบับเวด้วยกฎเหล็กยาวนาน 37 ปี จนกระทั่งเขาโดนกองทัพก่อรัฐประหารโค่นอำนาจเมื่อปี 2560 แล้วหนุนหลังมนังกากวาขึ้นเป็นประธานาธิบดี สมาชิกในครอบครัวมูกาเบบางคนยังเคียดแค้นกองทัพและมนังกากวาจนถึงตอนนี้

    ชาวซิมบับเวมีทั้งที่ชื่นชมยกย่องเขาเป็นวีรบุรุษผู้โค่นล้มอำนาจปกครองของคนขาวและกระจายการศึกษาและการสาธารณสุขแก่คนดำที่เป็นชนส่วนใหญ่ แต่จำนวนมากก็ชิงชังความเป็นเผด็จการของเขาและการบริหารเศรษฐกิจผิดพลาด ทำให้ประชาชนหลายล้านคนต้องหนีความยากจนออกนอกประเทศ.


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'