'สมชัย' แฉ Carlifornia University FCE ไม่ใช่มหาวิทยาลัย แค่จ่าย 200เหรียญก็ได้ใบรับรอง


   

15 กันยายน 2562 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุถึง ธุรกิจการเทียบวุฒิ ไม่ใช่มหาวิทยาลัย  โดยมีเนื้อหาดังนี้  Foreign Credential Evaluation (FCE.) การประเมินเพื่อเทียบวิทยฐานะของชาวต่างประเทศ เป็นธุรกิจหนึ่งซึ่งมีผู้ประกอบการจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาตั้งขึ้นมา บางแห่งอาจจะเป็นสำนักงาน กม. บางแห่งอาจเป็นโรงเรียน บางแห่งก็เป็นมูลนิธิหรือเป็น NGO. บางแห่งก็เป็นพวกสำนักงานจัดหางานต่างๆ

จุดมุ่งหมายของ FCE. เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาต่อและการหางานทำของชาวต่างชาติที่อยู่ในอเมริกา เนื่องจากมหาวิทยาลัยในโลกมีเป็นหมื่นแห่ง การรับคนเข้าเรียนต่อหรือทำงาน จึงจำเป็นต้องมีหน่วยงานรับประเมินเทียบวิทยฐานะ แต่ไม่ได้หมายความว่า ใบรับรองนั้นสำคัญ บางคนมีก็สมัครงานได้ บางคนมีเขาก็ไม่รับ เพราะนายจ้างเขาเห็นว่าไม่น่าเชื่อถือ

FCE. มีเป็นร้อยเป็นพันแห่ง ใครจะใช้บริการอย่างไรก็แล้วแต่ความเชื่อถือ ซึ่งขึ้นอยู่กับมาตรฐานการรับรองของเขาว่า ทำจริงจังหรือ รับจ้างทำทางการค้าเพื่อหาเงินอย่างเดียว

ค่าบริการรับรองปริญญาบัตร มักจะอยู่ในอัตราที่ใกล้เคียงกัน ประเมิน 150-300 เหรียญ (4,500-9,000 บาท) แล้วแต่หน่วยงานและความต้องการให้ใบรับรองมีรายละเอียดทางลึกอย่างไร

ลักษณะใบรับรองมักจะพิมพ์ในรูปกระดาษ A4 1-4 หน้า มี logo ชื่อหน่วยงานและรายละเอียดการรับรอง แต่มีบางแห่งที่ สามารถจดจัดตั้งชื่อหน่วยงานของตนโดยมีชื่อละม้ายสถาบันการศึกษา ทำเท่ออกใบรับรองที่มีหน้าตาเหมือนปริญญาบัตร ให้คนเอาไปใส่กรอบ หรือ ถือโชว์ผู้คน หรือเอาไปสมัครงานที่นายจ้างอาจเผลอนึกว่าเป็นปริญญาบัตรตัวจริง เนื่องจากไม่ได้อ่านตัวอักษรตัวเล็กๆที่เขียนว่า เทียบเท่า ( เนื่องจากเป็นช่องว่างทางกฎหมายที่เกิดขึ้นในอเมริกา รัฐใครรัฐมัน ซึ่งขณะนี้มีรัฐเดียวในอเมริกาคือ แคลิฟอร์เนีย ที่ให้เสรีภาพทางกัญชาและเสรีภาพในการใช้ชื่อ)

Carlifornia University FCE. จึงไม่ใช่สถาบันอุดมศึกษา แต่เป็นเพียงหน่วยงานเอกชนที่จดจัดตั้งเป็นมูลนิธิ (เพื่อไม่ต้องเสียภาษีแบบเอกชน) รับประเมินวิทยฐานะจากใบปริญญาบัตรทั่วโลก รวมทั้งจากประเทศวานูวาตู ส่วนผลการประเมินใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ เป็นเรื่องที่หน่วยงานเขาไม่เกี่ยวข้องเพราะรับจ้างประเมินด้วยเงินเพียง 200 เหรียญ ส่วนใครจะนำใบประเมินไปแอบอ้างว่าจบปริญญาจากสหรัฐอเมริกานั้นเป็นความผิดเฉพาะตัว

แอบทราบมาว่า หน่วยงานนี้ยังรับประเมินเทียบตำแหน่งทางวิชาการให้ด้วย ใครอยากมีคำนำหน้าว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ หรือ ศาสตราจารย์ ให้ส่งประวัติและผลงานไปที่นี่ได้ หากเขารับรอง อาจจะเอามานำหน้าชื่อของตัวเอง ถ้ามีความกล้าหาญพอและคิดว่าไม่ผิดกฎหมายในประเทศที่เขาเอาคำนำหน้าตำแหน่งทางวิชาการไปใช้

เริ่มสงสัยต่อว่า จะมี ผศ.ดร. รศ.ดร. ท่านใด ที่จบจาก วานูอาตู และได้รับมาจากการประเมินของ California University FCE. ในประเทศไทยอีกบ้างไหม และจะผิดกฎหมายไทยหรือไม่ สื่อคงต้องไปถามท่าน รมต.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.กระทรวงชื่อยาวๆๆๆ อีกรอบแล้วมั้งครับ


ผม "หายไป" ด้วยท้องไส้ไม่สบายซะหลายวันแต่วันนี้ ๒๑ ตุลาไม่หายก็ต้องหาย เพราะเป็นวันครบรอบอีกขวบของไทยโพสต์ ยังไงๆ ก็ต้องเอาหน้ามาเจอกัน ที่สำคัญ........

'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี