สพฐ. เอาจริงเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ ขบวนการแอบอ้างผู้บริหารระดับสูงเรียกรับเงินเพื่อบรรจุแต่งตั้ง 


   

 
17ก.ย.62- ตามที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้รับการร้องเรียนถึงการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูผู้ช่วยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า การสอบดังกล่าวมีขบวนการแอบอ้างผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ.เรียกรับเงินเพื่อบรรจุแต่งตั้งนั้น

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า  ตนได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว และขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง โดยมอบหมายนายพีระ รัตนวิจิตร รองเลขาฯ กพฐ.เป็นประธาน รวมถึงขณะนี้ สพฐ.ได้มีการประสานขอข้อมูลจากนายอัจฉริยะ เพื่อนำมาประกอบการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้วด้วย ทั้งนี้สำหรับกระบวนการจัดสอบครูผู้ช่วยนั้น ขั้นตอนการสอบจะเป็นอำนาจของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้จัดสอบและออกข้อสอบ โดย สพฐ.ไม่ได้เป็นผู้ออกข้อสอบหรือจัดสอบแต่อย่างใด สพฐ.มีหน้าที่เพียงกำหนดปฏิทินการสอบเท่านั้น ซึ่งคาดว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นขบวนการตกเบ็ด ดังนั้นตนมอบให้นายพีระดำเนินการสืบสวนเรื่องนี้โดยเร็ว และนำตัวคนผิดมาให้ได้ เพราะสร้างความเสียหายให้แก่องค์กร ทั้งนี้หากการสืบสวนพบว่า มีข้าราชการครูเข้ามาเกี่ยวข้อง จะต้องโดนโทษวินัยร้ายแรงอย่างแน่นอน แต่หากไม่ใช่ข้าราชการก็ต้องโดนดำเนินคดีทางอาญาต่อไป

ด้านนายพีระ กล่าวว่า เรื่องที่ร้องเรียน สพฐ.ได้ตรวจสอบแล้วว่าในระหว่างนี้ไม่ได้มีการสอบครูผู้ช่วย และไม่ได้มีการออกปฎิทินการสอบครูผู้ช่วยในกรณีไหนแต่อย่างใด โดยในวันที่ 18 ก.ย.ตนจะลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการสืบข้อเท็จริงไม่นาน เนื่องจากมีหลักฐานข้อมูลทุกอย่างทั้งภาพถ่าย หลักฐานการโอนเงิน เลขบัญชี ซึ่งสามารถสืบไปถึงเจ้าของบัญชีได้อย่างแน่นอน

 


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'