กบง.ควักเงินกองทุนฯ ตรึงเบนซิน-ดีเซล 813 ล้านบาท/เดือน


เพิ่มเพื่อน    


18 ก.ย. 2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ในวันที่ 17 ก.ย.2562 มีมติเห็นชอบมาตรการบรรเทาผลกระทบจากเหตุความไม่สงบในประเทศซาอุดิอาระเบีย ว่าให้ปรับลดเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนของเบนซิน 1 บาทต่อลิตร และดีเซล 60 สตางค์ต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.2562 โดยยังไม่กำหนดระยะเวลาสิ้นสุดมาตรการ เพราะถือเป็นมาตรการเร่งด่วนเพื่อดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมัน ไม่ให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศปรับขึ้นและดูแลค่าครองชีพของประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบในวงกว้างแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จากการคงราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศไว้ตามเดิมไม่ให้มีการเปลี่ยนแปลง ที่ประชุม กบง.ประเมินการลดเงินนำส่งเข้ากองทุนฯ ครั้งนี้จะทำให้กองทุนฯ มีค่าใช้จ่ายประมาณ 813 ล้านบาทต่อเดือน จากปัจจุบันมีฐานะสุทธิประมาณ 39,402 ล้านบาท เป็นรายรับที่ได้จากเงินนำส่งของน้ำมันเบนซิน 1,200 ล้านบาทต่อเดือน เป็นรายจ่ายของน้ำมันดีเซล 31 ล้านบาทต่อเดือน ขณะที่บัญชีก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ติดลบ 5,700 ล้านบาทต่อเดือน แต่ยังมีเงินนำส่งเข้าบัญชีแอลพีจี 346 ล้าบาทต่อเดือน สะท้อนสถานะกองทุนฯ มีความพร้อมสามารถดูแลค่าครองชีพประชาชนได้ในภาวะเช่นนี้ไปจนถึงสิ้นปีนี้

“ขณะนี้ยังติดตามสถานการณ์ต่อไปว่าทิศทางราคาน้ำมันจะเป็นอย่างไร แม้กำลังการผลิตจากประเทศซาอุฯ จะมีปัญหา แต่สหรัฐฯ พร้อมจะปล่อยปริมาณน้ำมันสำรองออกสู่ตลาดเป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายหรือยืดเยื้อออกไปอีกประมาณ 3 เดือน คาดจะใช้เงินกองทุนฯ ประมาณ 2,500 ล้านบาท แต่หากสถานการณ์คลี่คลายกองทุนฯ จะมีค่าใช้จ่ายน้อยลงหรือหากมีปัจจัยอื่นทำให้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงจะพิจารณาอีกครั้งตามความเหมาะสม โดยเฉพาะต้องประเมินความต้องการใช้เชื้อเพลิงที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้”นายสนธิรัตน์ กล่าว

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์จากมอร์แกน สแตนเลย์ประเมินแนวโน้มราคาน้ำมันดิบตลาดโลกในช่วงไตรมาส 4/2562 เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 60-70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หรือค่ากลางที่ระดับราคา 65 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ประกอบกับค่าเงินบาทของไทยที่ยังแข็งค่า 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ มีส่วนช่วงถ่วงน้ำหนักราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ตรึงไม่ให้ราคาเชื้อเพลิงในประเทศสูงขึ้น อีกทั้งเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ความกังวลที่ว่าราคาน้ำมันดิบตลาดโลกจะวิ่งไปทะลุไป 100 สหรัฐสหรัฐต่อบาร์เรลจึงไม่น่ากังวลมากนัก


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'