ควันไฟป่าอินโดฯ กระทบหนัก มาเลเซียปิดโรงเรียน 1,500 แห่ง


   

หมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซียส่งผลกระทบหนักต่อประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซียต้องปิดโรงเรียนเกือบ 1,500 แห่งในวันพุธ

ควันไฟป่าปกคลุมกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 / SADIQ ASYRAF / AFP

    การเผาเพื่อแผ้วถางที่ดินทำการเกษตรบนเกาะสุมาตราและเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซีย จนกลายเป็นไฟป่าลุกลามที่ควบคุมไม่ได้ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกปีและปีนี้เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2558

    เมื่อวันพุธที่ 18 กันยายน คุณภาพอากาศบนพื้นที่ส่วนใหญ่บนคาบสมุทรมาเลเซียและทางตะวันออกของเกาะสุมาตรา อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพมากตามดัชนีวัดคุณภาพอากาศ

    กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียเผยว่า ต้องสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศเกือบ 1,500 แห่งในวันพุธ เนื่องจากปัญหามลพิษทางอากาศกระทบนักเรียนมากกว่า 1 ล้านคน รัฐสลังงอร์และรัฐซาราวักได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟป่ามากที่สุด โดยรัฐสลังงอร์ปิด 538 โรงเรียนและรัฐซาราวักบนเกาะบอร์เนียวปิด 337 โรงเรียน

    เจ้าหน้าที่มาเลเซียเผยว่า มีคนไข้นอกที่เข้ารักษาอาการป่วยจากหมอกควันไฟป่าในโรงพยาบาลรัฐเพิ่มสูงขึ้นมาก ส่วนใหญ่มีอาการตาแห้งและเคืองตา

    ในอินโดนีเซีย จังหวัดเรียว บนเกาะสุมาตรา ที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟป่ามากที่สุด ได้สั่งปิดโรงเรียนหลายร้อยแห่ง และปิดโรงเรียนราว 1,300 แห่ง ในจังหวัดกาลีมันตันกลาง บนเกาะบอร์เนียว

    สิงคโปร์ได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟป่าเช่นกัน ทำให้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้กังวลกับการแข่งขันรถฟอร์มูลาวันที่จะมีขึ้นในสุดสัปดาห์นี้.


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?