ผู้นำอิหร่านประณามต่างชาติเพิ่มกำลังพลในภูมิภาค


   

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่านประณามการวางกำลังทหารของต่างชาติในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียว่าเป็นตัวสร้างปัญหาและทำให้ภูมิภาคนี้ไม่ปลอดภัย เตรียมเสนอแผนสันติภาพต่อยูเอ็น ขณะนายทหารโวอิหร่านจะตามไล่ล่าผู้รุกรานหากกล้าโจมตี หลังจากสหรัฐประกาศส่งทหารมาประจำการที่ซาอุดีอาระเบียเพิ่มเติม

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี (กลาง) กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสวนสนามเนื่องในสัปดาห์แห่งวันครบรอบการเปิดสงครามอิรัก-อิหร่าน ปี 2523-2531 ที่กรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2562 / Iranian Presidency / AFP

    เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวสุนทรพจน์ถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ของอิหร่านจากพิธีสวนสนามประจำปีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 ว่ากองกำลังต่างชาติสามารถสร้างปัญหาและทำให้ประชาชนชาวอิหร่านและภูมิภาคนี้ไม่ปลอดภัย ในอดีตที่ผ่านมาการวางกำลังทหารของต่างชาติในภูมิภาคอ่าวคือหายนะ ชาติมหาอำนาจอื่นจึงไม่ควรเข้ามาในภูมิภาคนี้อีก

    "ถ้าพวกเขาจริงใจ พวกเขาก็ไม่ควรทำให้ภูมิภาคของเราเป็นแหล่งแข่งขันอาวุธ" โรฮานีกล่าว และว่า การคงอยู่ของทหารต่างชาติมักสร้างความเจ็บปวดและความทุกข์แก่ภูมิภาคนี้ ยิ่งต่างชาติอยู่ไกลจากภูมิภาคนี้และประเทศในภูมิภาคนี้มากเท่าใด ความปลอดภัยของภูมิภาคเราก็จะมากขึ้นเท่านั้น

    โรฮานีกล่าวด้วยว่า รัฐบาลอิหร่านจะนำเสนอแผนสันติภาพต่อสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติภายในไม่กี่วันข้างหน้า แต่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด เพียงบอกว่าสันติภาพในช่องแคบฮอร์มุซจะเกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือกันของหลายประเทศ

    คาดว่าผู้นำอิหร่านจะเดินทางไปนิวยอร์กวันจันทร์นี้ ล่วงหน้าการเปิดประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นในวันอังคาร โดยโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตร เดินทางไปถึงนิวยอร์กก่อนแล้วเมื่อสุดสัปดาห์

    ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐและชาติพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาคนี้เพิ่มความรุนแรงมากขึ้นภายหลังการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันและบ่อน้ำมันของซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 14 กันยายน สหรัฐและซาอุดีอาระเบียไม่เชื่อคำกล่าวอ้างของกบฏฮูตีในเยเมนที่อิหร่านหนุนหลัง ว่าพวกเขาใช้โดรนหลายลำในการโจมตี โดยสหรัฐอ้างหลักฐานยืนยันว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน ส่วนซาอุดีอาระเบียกำลังรอผลการสอบสวนแม้จะกล่าวเป็นนัยว่าน่าจะเป็นฝีมือของอิหร่าน

    การโจมตีที่ก่อให้เกิดระเบิดหลายระลอกและไฟไหม้ กระทบต่อกำลังการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียครึ่งหนึ่ง ส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งทะยาน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปรยถึงการใช้กำลังทางทหารตอบโต้ โดยทวีตว่าสหรัฐได้ "บรรจุกระสุนและล็อกเป้าแล้ว" แต่ต่อมาทรัมป์ผ่อนคลายท่าทีและส่งสัญญาณว่าเขาไม่มีแผนจะตอบโต้ทางทหาร

    เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลทรัมป์ประกาศเพิ่มการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติม โดยพุ่งเป้าที่ธนาคารกลางของอิหร่าน ซึ่งเดิมถูกคว่ำบาตรอยู่แล้ว, กองทุนพัฒนาแห่งชาติอิหร่าน ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ และบริษัท 1 แห่งที่เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า ใช้ปกปิดการทำธุรกรรมสำหรับการจัดซื้อของกองทัพอิหร่าน

    วันเดียวกันนั้น มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ยังได้ประกาศว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้อนุมัติแผนส่งทหารอเมริกันไปเสริมกำลังในซาอุดีอาระเบียเพิ่มเติม ตามคำร้องขอของซาอุดีอาระเบีย แต่เขาย้ำว่า กำลังพลอเมริกันจะปฏิบัติหน้าที่ในเชิงป้องกัน และเน้นด้านการป้องกันภัยทางอากาศและมิสไซล์

    เมื่อวันเสาร์ พลตรีฮุสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน กล่าวผ่านโทรทัศน์อิหร่าน เตือนผู้รุกรานให้ระวังว่า อิหร่านจะตามไล่ล่าและทำลายล้างผู้รุกราน หากคิดโจมตีอิหร่าน ถึงแม้จะเป็นการโจมตีอย่างจำกัดก็ตาม.


ผม "หายไป" ด้วยท้องไส้ไม่สบายซะหลายวันแต่วันนี้ ๒๑ ตุลาไม่หายก็ต้องหาย เพราะเป็นวันครบรอบอีกขวบของไทยโพสต์ ยังไงๆ ก็ต้องเอาหน้ามาเจอกัน ที่สำคัญ........

'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี