แห่ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ โวหลุดประเทศรายได้ต่ำ


เพิ่มเพื่อน    

 เหนือความคาดหมาย ประชาชนแห่ลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้" วันแรก กระหน่ำวินาทีละ 8 หมื่นคนจนระบบรวนเกือบไม่รอด คลังยันไม่ขยายยังจำกัดวันละ 1 ล้านราย ขณะที่ "อุตตม" โวข้อมูลเวิลด์แบงก์ไทยหลุดประเทศรายได้ต่ำ เขยิบเพดานขึ้นปานกลางค่อนสูง

    เมื่อวันจันทร์ นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวว่าได้รับรายงานจากธนาคารกรุงไทย ถึงความคืบหน้าในการเปิดรับลงทะเบียนใช้สิทธิ์ตามมาตรการชิมช้อปใช้ ผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com ล่าสุด ที่เวลา 13.00 น. มีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์แล้ว 8.8 แสนราย และคาดว่าไม่เกิน 1 ชั่วโมง หรือ 14.00 น. จะมีผู้ลงทะเบียนในวันแรกครบ 1 ล้านราย เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนวันละ 1  ล้านราย จากเป้าหมายของโครงการรวม 10 ล้านราย ทั้งนี้ กระทรวงการคลังยืนยันว่าจะไม่มีการขยายจำนวนผู้เข้าร่วมมาตรการต่อวัน เพราะมองว่าจำนวน 1 ล้านรายต่อวันเป็นจำนวนที่เหมาะสมแล้ว
     "เมื่อคืนที่เปิดให้ลงทะเบียนเป็นวันแรก (23 ก.ย.) ระบบก็มีการติดขัดอยู่บ้าง เนื่องจากมีคนเข้ามาลงทะเบียนพร้อมกันจำนวนมาก แต่ว่าธนาคารกรุงไทยได้แก้ปัญหาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ยอมรับว่าประชาชนให้ความสนใจโครงการนี้เกินคาด" นายอุตตมกล่าว
    นายอุตตมกล่าวว่า นอกจากนี้ได้ให้แนวทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปพิจารณาขยายวันรับสมัครร้านค้าเพื่อเข้าร่วมโครงการ จากปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมแล้วทั้งสิ้น 1.5 แสนราย โดยคาดว่าจะขยายเวลาให้ร้านค้ามาร่วมลงทะเบียนถึงวันที่ 15 ต.ค.นี้ จากเดิมสิ้นสุดไปเมื่อ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา
    ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานคณะกรรมการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ระบบการรับลงทะเบียนมาตรการชิมช้อปใช้ไม่มีปัญหาล่ม ยังมีประชาชนสนใจเข้ามาลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง โดยสูงสุดที่ 5 หมื่นรายต่อวินาที มั่นใจว่าการลงทะเบียนจนครบระยะเวลาจะไม่มีปัญหา ระบบจะสามารถรองรับได้ 
    นายเอกนิติกล่าวอีกว่า ในส่วนของกรมสรรพากรยืนยันว่าผู้ที่มาลงทะเบียนร่วมโครงการ ทั้งในส่วนร้านค้าและประชาชนจะไม่ถูกตรวจสอบภาษี เพราะกรมฯ ไม่ได้นำข้อมูลการลงทะเบียนมาใช้ในการตรวจสอบภาษีเลย เนื่องจากมีข้อมูลทั้งหมดอยู่แล้ว ขอให้ประชาชนอย่ากังวลเพราะทุกคนมีหน้าที่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว 
    นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.การคลัง กล่าวว่า โครงการเปิดให้ลงทะเบียนจำกัดวันละ 1 ล้านคน จากจำนวนผู้จะได้รับสิทธิ์ทั้งสิ้น 10 ล้านคน เมื่อลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์ ภายใน 3 วันจะได้รับเอสเอ็มเอสและอีเมลยืนยัน แต่หากท่านลงทะเบียนได้ แต่เกินคนที่หนึ่งล้านในแต่ละวัน ระบบจะส่งข้อความแจ้งทันทีว่าจำนวนการลงทะเบียนเต็มแล้วสำหรับวัน และสามารถลงทะเบียนใหม่อีกครั้งในวันถัดไป 
    "หากดูจากจำนวนการลงทะเบียนวันละ 1 ล้านคนแล้ว หมายความว่าสามารถไปลงทะเบียนได้อีกราว 9 วัน จึงอยากจะให้ประชาชนวางแผนการท่องเที่ยวให้ดีและทยอยกันลงทะเบียน เพราะเมื่อลงทะเบียนแล้วผู้ได้รับสิทธิ์จะต้องใช้จ่ายภายใน 14 วัน (27 ก.ย.- 30 พ.ย.62) หากไม่ใช้จ่ายเงินภายในเวลาที่กำหนดจะไม่สามารถใช้ได้อีก" นายธนกรระบุ 
    ขณะที่นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ให้ความมั่นใจว่าโควตาจำนวนผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ซึ่งกำหนดไว้ที่ 10  ล้านคนตลอดโครงการ ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยประชาชนสามารถทยอยลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปถึงวันที่ 15 พ.ย.62 และสามารถเดินทางท่องเที่ยวพร้อมจับจ่ายใช้สอยได้ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.62 ถึงวันที่ 30 พ.ย.62
    วันเดียวกันนี้ นายอุตตมได้กล่าวปาฐกถาในงาน The Next Thailand 4.0 ทางออกเศรษฐกิจไทย ฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจโลก ว่า แม้เศรษฐกิจโลกในปัจจุบันจะมีปัญหามากมาย แต่เชื่อว่ายังไม่รุนแรงจนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลก แต่ยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบตามไปด้วย ดังนั้นจึงต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับผลกระทบดังกล่าวด้วย
    "ล่าสุดธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ให้ข้อมูลว่าไทยหลุดพ้นจากประเทศที่มีรายได้ต่ำแล้ว โดยถูกจัดอันดับว่าเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างไปทางสูง แต่ไทยก็จำเป็นต้องปรับโครงสร้างเพื่อสร้างความแข็งแกร่งในประเทศต่อไป" นายอุตตมกล่าว
    นายอุตตมระบุด้วยว่า การปรับโครงสร้างต้องเปลี่ยนจากการเน้นอุตสาหกรรมเดิม ที่เป็นผู้ผลิตให้กับรายใหญ่และได้มูลค่าการส่งออกสูง ซึ่งควรจะปรับมาเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น หรือผลิตสินค้าที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมทั้งต้องมีการพัฒนาบุคลากรให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง และตอบโจทย์อุตสาหกรรมที่จะสนับสนุนให้เกิดในประเทศ ซึ่งทั้งหมดจะต้องทำแบบองค์รวม เพื่อให้ปัจจัยเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความแข็งแกร่งให้ประเทศ
    "ไทยเราก็ทำแบบญี่ปุ่นได้ เราต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ให้ชุมชนเป็นศูนย์กลาง สร้างเศรษฐกิจภายในให้เข้มแข็ง นำเทคโนโลยีเข้ามา ซึ่งไม่ใช่การให้เงินอย่างเดียว แต่หน้าที่รัฐบาลคือทำอย่างไรจะให้โอกาสนี้กระจายไปถึงคนตัวเล็กถึงชุมชน" นายอุตตมกล่าว.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'