'นิพิฏฐ์'ฟันธงกม.พรรคการเมือง เป็นกฎหมายมหาชน อนาคตใหม่กู้เงินไม่ได้


เพิ่มเพื่อน    


24 ก.ย.62- นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความกรณีการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่ผ่านเฟซบุ๊กว่า เห็นต่างอย่างกระมิดกระเมี้ยน

-พรรคการเมืองกู้เงินมาใช้ในการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองเช่น กู้มาใช้ในการเลือกตั้งได้หรือไม่เป็นปัญหาทางกฎหมายที่ถกเถียงกันอยู่ ผมแสดงความเห็นนี้ไว้ครั้งหนึ่งแล้วว่า พรรคการเมืองไม่น่าจะกู้เงินมาใช้ได้ในการบริการพรรคการเมืองได้ ถ้าจะว่ากันด้วยเหตุผลก็ยาวล่ะครับ งดเว้นไว้ก่อน

- อาจารย์ดร.วิษณุ เครืองาม ได้แสดงความเห็นว่า เรื่องนี้ไม่มีกฎหมายเขียนไว้ จะยกประโยชน์ให้จำเลยก็ได้ (หมายความว่าสามารถกู้มาใช้ได้)

-ผมเห็นต่างกับท่าน เพราะกม.พรรคการเมือง เป็นกฎหมายมหาชน ซึ่งมีหลักต่างกับกฎหมายทั่วไป กฎหมายทั่วไปสิ่งใดไม่มีกฎหมายห้ามถือว่าทำได้ แต่กฎหมายมหาชนสิ่งใดกฎหมายไม่เขียนอนุญาตไว้ถือว่าสิ่งนั้นทำไม่ได้ เมื่อกฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้ให้อำนาจพรรคการเมืองกู้ยืมเงินมาบริหารพรรค ก็แสดงว่าสิ่งนั้นทำไม่ได้

-แต่การไม่เห็นด้วยของผม ผมแอบกระมิดกระเมี้ยนไม่เห็นด้วย เพราะท่านเป็นอาจารย์สอนกฎหมายผม จะออกมาไม่เห็นด้วยตรงๆชัดๆก็เกรงใจอาจารย์ เดี๋ยวอาจารย์จะว่าผมหัวล้านนอกครู เพราะงั้นก็ต้องกราบขออภัยอาจารย์งามๆ 3 ครั้งว่าครั้งนี้ไม่เห็นด้วยครับผม.

 


ตลาดข่าววันนี้.......ยังคงเซ็งแซ่อยู่กับเรื่องศึกชิงตำแหน่ง "เจ้าสำนัก" พลังประชารัฐ ระหว่างทีมบุ๋น "สมคิด-อุตตม-สนธิรัตน์"กับทีมบู๊ "พลเอกประวิตร-สุริยะ-สมศักดิ์"

พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"