ยอดสังเวยแผ่นดินไหวปากีสถานเพิ่มเป็น 38 ศพ


   

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของปากีสถานเมื่อวันอังคาร เพิ่มเป็นอย่างน้อย 38 ศพและบาดเจ็บหลายร้อยคน

ถนนทรุดที่เมืองมีร์ปุระ หลังแผ่นดินไหวเมื่อวันอังคาร / AFP

    เหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.2 แม็กนิจูดที่ปากีสถานเมื่อวันอังคารที่ 24 กันยายน โดยเกิดที่ความลึกแค่ 10  กิโลเมตร แต่กลับสร้างความเสียหายอย่างมาก โดยเฉพาะกับเมืองมีร์ปุระในแคว้นแคชเมียร์ของปากีสถาน อยู่ห่างจากกรุงอิสลามาบัดไปราว 130 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว

    มูฮัมมัด ทายยับ เชาดรี เจ้าหน้าที่อาวุโสในพื้นที่ กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 คน พบที่เมืองมีร์ปุระ 33 คน อีก 4 คนพบที่เขตภิมเบอร์ที่อยู่ติดกัน

    พลโทโมฮัมหมัด อัฟซัล ผู้บัญชาการสำนักจัดการภัยพิบัติแห่งชาติปากีสถาน (เอ็นดีเอ็มเอ) กล่าวว่า ยังพบผู้เสียชีวิตอีก 1 รายที่เมืองเฌลัมในรัฐปัญจาบ และมีผู้บาดเจ็บราว 350 คน ในจำนวนนี้ 80 คนอาการวิกฤติ

    ในการแถลงข่าวก่อนหน้านี้ อัฟซัลเผยว่า ทีมแพทย์เดินทางถึงพื้นที่แผ่นดินไหวแล้ว พร้อมกับนำเต็นท์, อาหาร และน้ำดื่มไปช่วยผู้ประสบภัย บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 450 หลัง โดย 136 หลังบ้านพังเสียหายทั้งหลัง และถนนระยะทาง 14  กิโลเมตรเสียหายอย่างหนักซึ่งวิศวกรกำลังเร่งซ่อมแซม

    แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้ประชาชนในกรุงอิสลามาบัดและเมืองลาฮอร์ต้องวิ่งหนีมาอยู่ริมถนน แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงกรุงนิวเดลีของอินเดีย หนังสือพิมพ์เพรสทรัสต์ออฟอินเดียรายงานว่า ผู้คนในรัฐราชสถาน, รัฐปัญจาบ และรัฐหรยาณาต่างตื่นกลัวและรีบวิ่งออกจากบ้านและสำนักงาน

    ปากีสถานเผชิญแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดขนาด 7.6 แม็กนิจูดเมื่อปี 2548 มีผู้เสียชีวิตกว่า  73,000 รายและไร้ที่อยู่ราว 3.5 ล้านคน.


ที่ว่า "หนัก" เพราะอะไร? เพราะเราแบกมันไว้ จึงหนัก แบกไว้บนบ่าบ้าง แบกไว้ในใจบ้าง สุมไว้บนหัวบ้าง ถ้ารู้จักวางมันลงซะบ้าง ที่ว่าหนัก....... ก็เบา!

"ทำบุญไว้เถิด" จะเกิดผล
นึกว่าดี 'อยากลองดี' ก็เชิญ!
คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร