ศักดิ์สยาม ถกวินมอเตอร์ไซค์เคลียร์ประเด็นผลักดัน Grab ให้ถูกกฎหมาย ยันไม่มีการผูกขาด


เพิ่มเพื่อน    

27 ก.ย.62-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมเปิดเผยภายหลังกลุ่มผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างจากวินต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ รวมตัวกันชุมชนหน้ากระทรวงคมนาคมหลาย 100 คัน เนื่องจากแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยในการผลักดัน Grab ให้ถูกกฎหมาย ว่าก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมร่วมกันกับกลุ่มผู้บริการถรับจ้างไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์,รถแท็กซี่และรถตู้ให้มีการทำเวิร์คชอปกับกรมขนส่งทางบก(ขบ.)ภายในระยะเวลา1เดือน ขณะครบกำหนดแล้ว หลังจากนี้จะมีการติดตามผลว่าเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเรื่องของการนำเทคโนโลยีดิจิตอลสมัยใหม่มาใช้กับการให้บริการรถสาธารณะหรือแอพพลิเคชั่น ต้องทำความเข้าใจว่าไม่ได้มีแอพพลิเคชั่นเดียว ไม่ได้ผูกขาด สิ่งที่กรมขนส่งฯ อยู่ระหว่างดำเนินการศึกษาคือการนำรูปแบบของสากลมาเป็นกรอบในการกำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้ที่มาเป็นผู้ให้บริการแอพพลิเคชันต้องดำเนินการอะไรบ้างในกรอบ

“ส่วนสิ่งที่สำคัญที่ได้พูดตั้งแต่ต้นว่าบริษัทหรือผู้ประกอบการที่สนใจจะต้องเป็นบริษัทไทยเพื่อให้ผลการดำเนินการอยู่ในประเทศไทยเราจะได้สามารถกำกับดูแลควบคุมและสามารถเรียกเก็บค่าทำเนียมค่าภาษีมาใช้ประโยชน์เพื่อนำมาพัฒนาระบบขนส่งของประเทศ”นายศักดิ์สยาม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 2562ที่ผ่านมา กลุ่มคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรถรับจ้างสาธารณะ, สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย และชมรมพิทักษ์สิทธิ์รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะแห่งประเทศไทย รวมตัวกันบริเวณหน้ากระทรวงคมนาคม โดยมีการวางพวงหรีด และเผาเสื้อวินรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ เพื่อแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยในการผลักดัน Grab ให้ถูกกฎหมาย พร้อมยื่นหนังสือเรียกร้องและคัดค้านถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยมีนายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นผู้รับหนังสือแทน  

นายสันติ ปฎิภาณรัตน์ ผู้ประสานงานกลุ่มคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรถรับจ้างสาธารณะ เปิดเผยว่า ตามที่เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมทั้งมีการสั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปดำเนินการแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับบริษัทที่นำรถส่วนบุคคลมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชั่น และให้มีการจัดหาตัวแทนเขตพื้นที่ของกรมการขนส่งทางบกและตัวแทนผู้ขับขี่ มาพิจารณาหาทางออกร่วมกันภายใน 1 เดือน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังได้ขอความร่วมมือกับ ขบ. ให้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกับ Grab ที่สนับสนุนให้สมาชิกนำรถผิดประเภทมาให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชัน แต่จนถึงขณะนี้ไม่ได้รับคำตอบว่ามีการดำเนินคดีหรือไม่ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะจะกลับมาทวงถามความคืบหน้าอีกครั้งในเดือน ต.ค.นี้

อย่างไรก็ตามยืนยันว่า กลุ่มผู้ขับขี่ฯ ไม่ได้ขัดขวางการจดทะเบียนแอปพลิเคชัน Grab แต่ต้องการให้ Grab ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน เช่น มีการตรวจประวัติอาชญากรรม มีใบขับขี่ มีการตรวจสภาพรถ และขนาดของรถจะต้องไม่เกิน 125cc เป็นต้น และแสดงความกังวลว่า จากกระแสข่าวกรณีที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคมได้ออกมาให้สัมภาษณ์และระบุผลการประชุมว่า ได้กำหนดกรอบหลักเกณฑ์การดำเนินการ รวมถึงแนวทางการแก้ไขข้อกฎหมายในการดำเนินการให้รถยนต์ส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลป้ายดำ สามารถเข้ามาบริการเป็นรถสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันได้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่มีตัวแทนของรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะเข้าไปมีส่วนร่วมในการพิจารณาจึงต้องการให้มีการชี้แจงและทบทวนแนวทางดังกล่าว


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'