วิปสองฝ่ายเคาะกรอบเวลาอภิปรายพ.ร.บ.งบฯ10ต.ค.นี้คาดให้เวลาถก2-3วัน


   


27ก.ย.62-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรอบระยะเวลาในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า ยังไม่ได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมวิปรัฐบาล แต่เข้าใจว่ากรอบเวลาสำหรับการอภิปรายอยู่ที่ประมาณ 2-3 วัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าเนื้อหาของร่างพ.ร.บ.งบประมาณมีเยอะแค่ไหน รวมถึงข้อตกลงระหว่างวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน  คาดว่าคงได้ข้อสรุปจากการประชุมหารือของวิปทั้งสองฝ่ายในวันที่ 10 ต.ค.นี้
เมื่อถามถึงกรณีในหลายจังหวัดที่จะมีการเลือกตั้งซ่อม พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ขอรอดูก่อนว่าพื้นที่นั้นพรรคเคยส่งผู้สมัครหรือไม่ หากเคยส่งก็ต้องมีการหารือกันในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเป็นเรื่องของมารยาท แต่ตนไม่แน่ใจว่าจะมีผลต่อคะแนนปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไม่มีใครพูดคุยเรื่องนี้ เพราะทุกคนกำลังมีสมาธิกับการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ
หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงเหตุผลที่แท้จริงของการลาออกจากพรรค ชพน. ของนายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษาและนายชนภัทท์ จันทรุเบกษา บุตรชาย รวมถึงสมาชิกบางส่วน ว่า นายชลิตรัตน์ อยู่กับพรรคมานาน ซึ่งได้พูดมานานแล้วว่าอยากไปทำธุรกิจการบินที่ จ.ร้อยเอ็ด เพราะทิ้งมานานแล้วจึงอยากกลับไปดูแล้ว ตนยังอวยพรขอให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ยังบอกเลยว่าถ้าธุรกิจดีแล้วจะได้มาช่วยการเมืองต่อ
"ยืนยันว่าการออกจากพรรคของนายชลิตรัตน์และสมาชิกบางส่วนไม่ได้มีการโกรธกัน ผมยังบอกขอให้โชคดี ให้ลองไปทำธุรกิจดูสักพักหนึ่ง แล้วค่อยกลับมาช่วยกัน ส่วนนายชนภัทท์ ที่ผ่านมาช่วยผมทำงานมาโดยตลอด แต่เขาอาจจะอยากไปช่วยบิดาทำงานมากกว่า ไม่เป็นไร ซึ่งนายชลิตรัตน์ ก็พูดว่าไม่ได้ไปไหน คงเป็นห่วงว่าหากไปทำธุรกิจส่วนตัวอาจจะเกิดปัญหาทับซ้อนจึงลาออกก่อน"นายเทวัญ กล่าว

///


ขออาลัย.......... ต่อการสิ้นอายุขัยของ "นายชัย ชิดชอบ" อดีตประธานรัฐสภา ที่บ้านจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวาน (๒๔ ม.ค.๖๓) ด้วยวัย ๙๒ ปี และขอแสดงความเสียใจกับ "ตระกูลชิดชอบ" ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักเคารพและเป็นหลักชัยของตระกูลครั้งนี้ด้วย

ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'