เลขาสภาฯส่งปม'นวัธ'ให้กกต.แล้ว'ชวน'ยันต้องให้องค์กรที่มีอำนาจวินิจฉัย


   

(แฟ้มภาพ)

27 ก.ย.62 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวว่าทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร ได้ลงนามส่งความเห็นกรณีของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้วว่าสภาไม่มีอำนาจชี้ขาดวินิจฉัยสมาชิกภาพของนายนวัธ จึงได้เสนอแนะไปว่ากกต.สามารถทำเรื่องส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ เหมือนที่ตนพูดไปแล้วว่าถ้าไม่แน่ใจก็ให้องค์กรที่เขามีอำนาจตัดสิน แต่ถ้าแน่ใจก็ตัดสินเองได้ ซึ่งกรณีนี้มีความเห็นไม่ตรงกันอยู่ ฉะนั้นกกต.สามารถดำเนินการเองได้ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีส.ส.ติดต่อว่าจะเข้าชื่อ1ใน10 เพื่อยื่นเรื่องมา

เมื่อถามว่าเรื่องนี้กกต.มีอำนาจที่จะชี้ขาดได้เลยหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เป็นอำนาจของกกต.เช่นเดียวกันในการที่จะวินิจฉัยและสามารถเสนอรัฐบาลเพื่อออกพระราชกฤษฏีกาเลือกตั้งซ่อมได้ แต่หากกกต.ไม่มั่นใจแล้วจะขอให้องค์กรที่เขามีอำนาจวินิจฉัยก็สามารถทำได้.


"เป็นกำลังใจให้จีน สู้..สู้" สำหรับพวกเราคนไทย....... ยามนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าช่วยกันส่งแรงใจไปให้พี่น้องจีนที่กำลังเผชิญไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ค่อนข้างเดียวดายขณะนี้ โดยเฉพาะที่ "อู่ฮั่น"

การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'