ซาอุฯ ช็อก ราชองครักษ์กษัตริย์โดนยิงดับ


   

เกิดเหตุการณ์สร้างความตกตะลึงในสังคมซาอุดีอาระเบียเมื่อนายทหารราชองครักษ์ของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน โดนยิงเสียชีวิตในบ้านของเพื่อนเมื่อวันเสาร์ สื่อทางการรายงานว่าสาเหตุมาจากการทะเลาะวิวาท

แฟ้มภาพ  พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม (ซ้าย) ถวายการอารักขาสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัลซาอุด ที่สนามบินวนูโคโวของกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายนว่า พลตรีอับเดลาซิซ อัลฟากัม เป็นทหารราชองครักษ์ที่ชาวซาอุดีอาระเบียยกย่องว่าเป็น "เทวดาผู้พิทักษ์" แห่งราชวงศ์ ชาวซาอุฯ คุ้นชินกับภาพที่เขาถวายการอารักขาสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานอยู่เนืองๆ สังคมออนไลน์ของซาอุดีอาระเบียพากันแสดงความอาลัยต่อการเสียชีวิตของเขาผ่านทวิตเตอร์

    สำนักข่าวซาอุดีเพรส (เอสพีเอ) รายงานคำแถลงของตำรวจเมกกะว่า พลตรีฟากัมเสียชีวิตเมื่อค่ำวันเสาร์ที่นครเจดดาห์ในภาคตะวันตก โฆษกตำรวจกล่าวว่า มือปืนที่ยิงเขาเสียชีวิตโดนเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยิงตาย และมีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 5 นาย ในการยิงต่อสู้ที่สร้างความตกตะลึงแก่ราชอาณาจักรแห่งนี้ ซึ่งเหตุการณ์รุนแรงจากอาวุธปืนเป็นเรื่องที่เกิดไม่บ่อย

    ตำรวจกล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะฟากัมไปบ้านเพื่อนคนหนึ่งที่เจดดาห์ ระหว่างนั้นเจ้าของบ้านต้อนรับแขกหลายคน ต่อมามัมดูห์ อัลอาลี คนรู้จักของเขาเข้ามาในบ้านแล้วทะเลาะกับฟากัม อาลีออกจากบ้านไปแล้วกลับมาพร้อมกับปืน เขายิงฟากัม และมีคนในบ้านอีก 2 คน คือคนงานชาวฟิลิปปินส์และน้องชายของเจ้าของบ้าน โดนยิงบาดเจ็บไปด้วย มือปืนรายนี้ไม่ยอมมอบตัว แต่ขังตัวอยู่ในบ้าน เขายิงต่อสู้กับฝ่ายความมั่นคงก่อนที่เขาจะโดนยิงตาย ส่วนฟากัมไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

    สถานีโทรทัศน์ของทางการ อัลเอคบาริยะ กล่าวว่า สาเหตุมาจากการทะเลาะวิวาทส่วนตัว ตำรวจเปิดการสอบสวนคดีนี้แล้ว

    หนังสือพิมพ์โอคาซกล่าวด้วยว่า ชาวซาอุฯ คุ้นเคยกับราชองครักษ์นายนี้มาตั้งแต่รัชสมัยของกษัตริย์อับดุลเลาะห์ เขาเป็น "ราชองครักษ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด" ของซาอุฯ ติดตามถวายงานกษัตริย์ทั้งภายในและต่างประเทศ

    ร่างของเขาถูกฝังใกล้กับมัสยิดใหญ่แห่งเมกกะเมื่อค่ำวันอาทิตย์.


ไว้อาลัยแด่นักการเมืองรุ่นใหม่! คงติดโรคมาจากเมื่อครั้งเป็นพิธีกรข่าวโอ๊คทีวี พักหลัง ช่อ-พรรณิการ์ วานิช ถึงได้เปิดโรงน้ำแข็งหลอดรายวัน

งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'