'สี จิ้นผิง' ยืนยันยึดมั่น 'หนึ่งประเทศ สองระบบ'


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ปฏิญาณว่าจีนยังคงยึดมั่นสถานะพิเศษของฮ่องกงตามหลักการ  "หนึ่งประเทศ สองระบบ" พร้อมเตรียมจัดพิธีฉลองครบรอบ 70 ปีจีนคอมมิวนิสต์ในวันอังคาร  ขณะตำรวจเตือนการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงจะอันตรายมากๆ ปูดพวกหัวรุนแรงมีแผนฆ่าตำรวจด้วย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระหว่างมาวางพวงมาลา ที่อนุสรณ์สถานวีรบุรุษของประชาชน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 / AFP

    รายงานของเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 30 กันยายน 2562 หนึ่งวันก่อนถึงวันฉลองครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนได้เตรียมการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ที่สุด ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งจะมีพิธีสวนสนามโดยทหารประมาณ 15,000 นาย และการแสดงเทคโนโลยีทางทหารล่าสุดของจีน

    ภายหลังการสวนสนามจะเป็นขบวนพาเหรดของพลเรือน 100,000 คนและขบวนแห่ 70 คัน ผู้จัดงานจะปล่อยนกพิราบ 70,000 ตัว และลูกโป่ง 70,000 ลูก จากนั้นในช่วงเย็นจะเป็นการแสดงและดอกไม้ไฟที่จัตุรัสแห่งนี้

    ตลอดทั้งวันจันทร์ สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนเผยแพร่รายการปลุกใจรักชาติตลอดทั้งวัน  โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปเคารพศพของประธานเหมา เจ๋อตง ที่อนุสรณ์สถานกลางจัตุรัสเทียนอันเหมิน

    ต่อมาในงานเลี้ยงรับรองที่กรุงปักกิ่งเมื่อคืนวันจันทร์ ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนจะยังปฏิบัติตามหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ในฮ่องกงอย่างสมบูรณ์และซื่อสัตย์ จีนเชื่อมั่นว่าด้วยแรงสนับสนุนอย่างเต็มที่จากจีน และความพยายามร่วมกันของชาวจีนในฮ่องกงและมาเก๊าผู้รักมาตุภูมิ ฮ่องกงจะเจริญรุ่งเรืองและก้าวหน้าไปพร้อมกับแผ่นดินใหญ่

    คาดว่าสีจะกล่าวสุนทรพจน์อีกครั้งก่อนพิธีสวนสนามและพาเหรดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในวันอังคาร ณ สถานที่เดียวกับที่ประธานเหมาประกาศสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2492

    บรรยากาศในกรุงปักกิ่ง ซึ่งประดับประดาด้วยธงชาติจีนสีแดง ดอกไม้ ตะเกียงและป้ายคำขวัญ ยังคงขมุกขมัวจากปัญหามลภาวะทางอากาศระดับสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ปรกติทางการจีนจะเตรียมพร้อมรับงานสำคัญลักษณะนี้ด้วยการสั่งปิดโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อลดฝุ่นละอองหมอกควัน

    ส่วนบรรยากาศในฮ่องกงก็เชื่อว่าจะขุ่นมัวไม่แพ้กัน ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยประกาศกันแล้วว่าพวกเขาจะชุมนุมประท้วงใน "วันแห่งความโศกเศร้า" อังคารนี้ ถึงแม้ว่าทางการฮ่องกงจะไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมก็ตาม

    เมื่อวันจันทร์ จอห์น เซียะ ผู้กำกับการตำรวจฮ่องกง กล่าวเตือนว่า การประท้วงในวันอังคารจะ "อันตรายมากๆ" และว่า ข่าวกรองที่ตำรวจได้รับมาบ่งชี้ว่าผู้ประท้วงหัวแข็งกร้าวกำลังสนับสนุนแผนการ "ฆาตกรรม" ตำรวจ แต่เขาไม่เปิดเผยว่าข้อมูลนี้ได้มาจากแหล่งใด

    ไม่นานหลังการแถลง ผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งซึ่งสวมหน้ากากปิดบังโฉมหน้าและสวมหมวกนิรภัยสีเหลือง ได้จัดแถลงข่าวอย่างฉุกละหุกภายในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง เรียกร้องประชาชนออกมาชุมนุมกันบนท้องถนนในวันอังคาร ผู้ประท้วงรายหนึ่งอ่านแถลงการณ์ว่า เมื่อเผชิญหน้ากับทรราช พวกเราได้แต่ต่อสู้จนถึงที่สุด เมื่อระบอบเผด็จการเป็นเรื่องจริง การปฏิวัติก็กลายเป็นหน้าที่

    สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮ่องกงเผชิญการปะทะรุนแรงอีกครั้ง ตำรวจปราบจลาจลใช้เวลาหลายชั่วโมงในการขับไล่ผู้ประท้วง ถนนหลายสายอบอวลด้วยแก๊สน้ำตาและควันไฟจากการเผาสิ่งกีดขวางของผู้ประท้วง ตำรวจเผยว่ามีผู้ประท้วงถูกจับกุม 146 คนในวันอาทิตย์ ตำรวจใช้กระสุนแก๊สน้ำตา 328 นัด และกระสุนยาง 306 นัด

    ส่วนที่นครเซินเจิ้นติดชายแดนฮ่องกง จีนได้เสริมกำลังตำรวจติดอาวุธ ทำให้คาดเดากันว่าจีนอาจเตรียมแทรกแซงหากจำเป็น.


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?