เพื่อไทยโวย'ประยุทธ์'ไม่เป็นผู้นำแก้รธน.เหตุต้องการใช้ประโยชน์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า


เพิ่มเพื่อน    


 4ต.ค.62-น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงท่าทีชัดเจนเรื่องการไม่เอาด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า เป็นเรื่องไม่เหนือความคาดหมาย ขอตั้งคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังจำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปใช่หรือไม่ แม้จะรู้ดีว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหามากมาย แม้กระทั่งกับรัฐบาลชุดนี้เองที่เป็นอุปสรรคต่อการบริหารงานเป็นอย่างมาก แต่หากเทียบกับผลประโยชน์ทางการเมืองที่จะได้รับ โดยเฉพาะการสืบทอดอำนาจออกไปเรื่อยๆ เชื่อว่าทั้งพล.อ.ประยุทธ์และเครือข่าย จะยังคงขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ถูกออกแบบมาเพื่อพวกเรา อย่างแน่นอน

"ไม่ได้คาดหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์จะกลับใจมาถือธงนำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเขาเป็นคนยึดอำนาจและฉีกรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง ก่อนจะให้ลูกสมุนเนติบริกรทั้งหลายยกร่างขึ้นมาใหม่  แต่ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์น่าจะสำนึกบ้างว่า ได้ทำอะไรอย่างที่เคยให้สัญญากับประชาชนไว้หรือไม่ ทั้งการปฎิรูปการเมือง การสร้างความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ  การแก้ไขปัญหาความยากจน หรือการขอเวลาอีกไม่นานในการเป็นผู้นำจากรัฐประหารที่ใช้อำนาจพิเศษ แต่สิ่งที่ผู้คนเห็นอยู่ในขณะนี้ กลับตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิงโดยเฉพาะเรื่องการแก้ความยากจน ที่มีตัวเลขคนจนเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย นอกจากจะไม่รู้สึกรู้สาแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ยังหวังจะอยู่ในอำนาจต่อไป โดยอาศัยกลไกพิเศษที่ถูกออกแบบเอาไว้ใช่หรือไม่ โดยเฉพาะ 250 สว.ที่โหวตเลือกนายกฯได้ถึง 2 สมัย โดยไม่สนใจปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ที่แม้แต่รัฐบาลของตัวเองก็ยังไม่สามารถแก้ได้ อันเนื่องมาจากรัฐธรรมนูญที่ถูกออกแบบมาเพื่อการสืบทอดอำนาจไม่ใช่เพื่อแก้เศรษฐกิจ"นายอนุดิษฐ์ กล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า นอกจากจะไม่ยอมรับความจริงแล้ว  พล.อ.ประยุทธ์ยังคงคอยพูดอบรมสั่งสอน ตำหนิติติงประชาชนในเรื่องต่าง ๆ ในลักษณะอวดรู้หรือยกตนข่มท่าน ซึ่งในแต่ละเรื่องที่ตำหนิประชาชน ต่างก็ย้อนแย้งกับสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์กำลังกระทำแทบทั้งสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ ควรเลิกทำตัวเป็นผู้ชายช่างตัดพ้อ หรือกระทำในสิ่งที่ย้อนแย้งกับคำพูดของตัวเอง ที่พูดออกมาอย่างหนึ่ง แต่ในใจคิดดัง ๆ ออกมาให้คนดูได้ยินอีกอย่างหนึ่ง เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ตัวเองดูดีแล้ว จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ที่ผู้คนไม่ค่อยเชื่อมั่นในความสามารถของผู้นำอยู่ในขณะนี้

 

 

 

 


"ทศกัณฐ์" ว่ามี ๑๐ หัว ๑๐ หน้า แต่สู้ "ปิยบุตร" ไม่ได้ หัวเดียว-หน้าเดียว แสดงได้ทุกบท! ในมหา'ลัย แสดงบทอาจารย์กฎหมาย, ในพรรค แสดงบทเลขาฯ, ในสภา แสดงบทนักอภิปราย, ในศาล แสดงบททะแนะ

เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'