พรรคฝ่ายค้านยันไม่ผิดมาตรา 116 โวยยุคมืด!


เพิ่มเพื่อน    

5 ต.ค.62 - นายมุข สุไลมาน กรรมการบริหารพรรคประชาชาติ  1 ใน 12 คน ที่ถูกกอ.รมน.แจ้งความเอาผิด กล่าวว่า สิ่งที่พวกเราพูด ไม่ได้อยู่ในมาตรา 116 ไม่ส่งผลกระทบอะไร และไม่ได้ถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งประเทศไทยจะต้องเปิดกว้าง ในการแสดงความคิดเห็น แต่ถ้าประเทศไทยปิดกั้น ประเทศก็จะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ แต่ถ้าผิด ยินดีรับดำเนินตามกฎหมาย

นายมุข กล่าวว่าสำหรับเรื่องนี้จริงแล้ว ตนเรียนทางด้านกฎหมาย  และรู้ว่าบนเวทีนั้นพูดแล้วเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือ ซึ่งอยู่ในส่วนที่สามารถจะแสดงความคิดเห็นได้ โดยเฉพาะสภาวะปัจจุบันของระบอบประชาธิปไตย ที่จะต้องให้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของคน การกล่าวโทษ ว่าผิดกฎหมาย มาตรา 116  ถือว่าเป็นความผิดที่สาหัส ถึงขั้นประหารชีวิต หรือติดคุกตลอดชีวิต   แสดงว่าในประเทศไทยไม่มีใครสามารถที่จะแสดงออกอะไรเลย กลายเป็นยุดมืดที่อยู่ภายใต้ครอบงำ  ของอำนาจที่เกินกว่าเหตุ แล้วความหวังของประเทศไทยที่จะให้สังคมยอมรับเป็นไปไม่ได้   บ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้าไม่ได้ มีแต่จะถอยหลัง ถ้าอยู่อย่างนี้นานๆ บ้านเมืองก็จะยิ่งแย่ ประชาชนก็ลำบาก 

อย่าลืมว่า ณ วันนี้ เราไม่ได้อยู่ในแบบสมัยโบราณ วันนี้ทั่วประเทศเปิดกว้าง ความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆมันหลีกเลียงไม่ได้ ถ้าสังคมโลกไม่ยอมรับแล้ว สมมุติว่า เสมือนหนึ่งของกระบวนการยุติธรรมเชื่อถือไม่ได้ หรืออำนาจรัฐมากดขี่ประชาชน ไม่สามารถแสดงออกได้ เชื่อว่า ประเทศไทยจะอยู่ประเทศชาติต่างๆไม่ได้

"เรื่องนี้ เชื่อในความเป็นธรรมที่มีอยู่ และรู้ว่าไม่ได้อยู่ในกรอบของมาตรา116 ก็ไม่ได้กังวลอะไร แต่ถ้าสิ่งที่เราทำถือว่าเป็นความผิด เราก็ยินดีรับ แต่ จะส่งผลให้เกิดความเชื่อว่า สังคมในประเทศยังอยู่ภายใต้อำนาจมืด"


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'