ผู้เปิดโปงรายที่ 2 โผล่แฉ 'ทรัมป์' บีบยูเครนบี้สอบ 'ไบเดน'


   

ทนายความเผย มีผู้เปิดโปงแฉพฤติกรรมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นรายที่ 2 โดยรายนี้เป็นประจักษ์พยานโดยตรงว่าทรัมป์พยายามกดดันประธานาธิบดียูเครนให้เปิดการสอบสวนอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน คู่แข่งทางการเมืองของเขา

    มาร์ก ซาอิด ทนายความของผู้เปิดโปงรายแรก กล่าวกับเอบีซีนิวส์เมื่อวันอาทิตย์ว่า ผู้เปิดโปงรายที่ 2 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองเช่นเดียวกัน เป็นประจักษ์พยานที่รับรู้เรื่องราวบางอย่างโดยตรงเกี่ยวกับคำกล่าวหาที่ผู้เปิดโปงรายแรกร้องเรียน ซึ่งนำไปสู่การเริ่มกระบวนไต่สวนเพื่อถอดถอนโดนัลด์ ทรัมป์ พ้นตำแหน่งประธานาธิบดี

    ประจักษ์พยานรายที่ 2 ที่ได้รับการคุ้มครองนี้ยิ่งทำให้ความพยายามแก้ต่างของทรัมป์และผู้สนับสนุนเขาในพรรครีพับลิกันยุ่งยากยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้เปิดโปงรายนี้ประจักษ์กับเหตุการณ์โดยตรง ไม่ใช่การฟังคำบอกเล่ามาเหมือนผู้เปิดโปงรายแรก

    คำร้องเรียนซึ่งยื่นต่อผู้ตรวจการด้านข่าวกรองของสหรัฐเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม อ้างข้อมูลที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่สหรัฐ 6 คน ที่แสดงความวิตกว่าทรัมป์กำลังใช้อำนาจหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาเชื้อชวนให้ต่างชาติแทรกแซงการเมืองในสหรัฐ เพื่อให้เขาชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในปีหน้า

    ผู้เปิดโปงกล่าวหาว่าทรัมป์ใช้ความช่วยเหลือมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ เป็นข้อต่อรองกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เพื่อแลกกับการที่ยูเครนเปิดการสอบสวนโจ ไบเดน และฮันเตอร์ ไบเดน ลูกชายของเขาที่นั่งเก้าอี้ในคณะกรรมการบริหารของบริษัทพลังงานยูเครน

    แอนดรูว์ บาคาจ ทนายความอีกคน เผยทางทวิตเตอร์ว่า เขายืนยันได้ว่าบริษัทและทีมงานของเขากำลังเป็นตัวแทนให้ผู้เปิดโปงหลายรายเกี่ยวโยงกับการร้องเรียนต่อผู้ตรวจการประชาคมข่าวกรองเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ผู้เปิดโปงรายหนี้ได้พูดคุยกับผู้ตรวจการแล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบข้อร้องเรียนเบื้องต้น คำให้สัมภาษณ์ต่อผู้ตรวจการได้รับการคุ้มครอง

    ทรัมป์ยืนกรานว่าเขาไม่ได้ใช้ความช่วยเหลือเป็นข้อต่อรองกับยูเครน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทรัมป์ยังทำให้ ส.ว.ร่วมพรรครีพับลิกันวิตกกังวลเมื่อเขาเรียกร้องอย่างเปิดเผยให้ยูเครนและจีนสอบพ่อลูกไบเดน

    เมื่อวันอาทิตย์ ทรัมป์ยังโจมตีนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครตที่เริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนเขาเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าเป็น "กบฏ" แบบเดียวกับที่เขาเคยเรียกผู้เปิดโปงรายแรกและกรรมาธิการที่ไต่สวน และว่า นางเพโลซีสมควรโดนถอดถอนเสียเอง.


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา