ประชุมพปชร.รับมือพ.ร.บ.งบฯ'สนธิรัตน์'ยอมรับต้องบริหารความเสี่ยงรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ


เพิ่มเพื่อน    

8 ต.ค.62- ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นประธานประชุม ส.ส.พรรค มีแกนนำพรรค และส.ส.พรรค เข้าร่วม เพื่อซักซ้อมเตรียมความพร้อมในการประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 ต.ค.โดยในที่ประชุมพรรคยังได้วิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมือง อย่างการขับเคลื่อนของ 7 พรรคฝ่ายค้าน เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งซ่อม การดำเนินงานของรัฐบาล อาทิ โครงการชิม ช้อป ใช้ ประกันรายได้เกษตรกร และการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม

ต่อมาเวลา 16.00 น.นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการ พปชร. แถลงภายหลังการประชุม ส.ส. ว่า พรรคได้หารือถึงแนวทางการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยได้นัดหมาย ส.ส.ให้มาหารือทำความเข้าใจกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ซึ่ง ส.ส.ของพรรคต้องเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับงบประมาณทั้งหมด เรื่องตัวบุคคลที่จะอภิปรายในสภา เป็นเรื่องที่จะต้องคุยกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้าเช่นเดียวกัน ส่วนสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำของฝ่ายรัฐบาล เป็นเรื่องที่วิปรัฐบาลจะต้องทำหน้าที่ต่อไป ตอนนี้ทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่าต้องบริหารความเสี่ยงกันอย่างไร และเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญอย่างใกล้ชิด เราชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะดำเนินการให้เป็นไปอย่างราบรื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรค พปชร.ประเมินผลงานรัฐบาลที่ทำงานมาแล้ว 3 เดือนอย่างไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในความเป็นรัฐบาลเราจะมองความเป็นพรรคอย่างเดียวไม่ได้ ในฐานะแกนนำได้พยายามผลักดันทุกนโยบายให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งเราต้องทำให้เกิดการผสมผสานกับนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลด้วย ที่ผ่านมารัฐบาลเริ่มมีผลงานออกมาแล้ว แต่นโยบายหลักๆ คงต้องใช้เวลา และเราพยายามขับเคลื่อนนโยบายโดยให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด อย่างกรณีโครงการชิม ช็อป ใช้ ก็ไม่ได้เป็นนโยบายของพรรค แต่เราต้องผลักดันเพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ต้องดำเนินการ  ส่วนนโยบายของพรรค พปชร.ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำไปตามข้อจำกัดที่มีอยู่ โดยเฉพาะงบประมาณประจำปีที่มีอยู่อย่างจำกัด

เมื่อถามว่า ในฐานะแกนนำรัฐบาลให้คะแนนการทำงานของรัฐบาลอย่างไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราเป็นแกนนำรัฐบาล เราพยายามทำทุกอย่างในรูปแบบรัฐบาล ซึ่งพรรคเน้นผลงานเป็นตัวตั้ง จุดยืนของเราขณะนี้ต้องขับเคลื่อนผลงานรัฐบาลให้ออกมาให้มากที่สุด เพื่อขับเคลื่อนการแก้ปัญหาให้กับประชาชนต่อไป

นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงจุดยืนของพรรค พปชร.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ว่า เมื่อใช้รัฐธรรมนูญไประยะหนึ่งแล้วจึงจะตั้งคณะขึ้นมาศึกษาข้อดี - ข้อเสีย เรื่องดังกล่าวต้องตั้งต้นที่สภาฯ ซึ่งหลายพรรคต่างมีจุดยืนของตัวเอง ต้องหารือและรับฟัง อย่างไรก็ตาม เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็น 1 ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งมีการระบุว่าจะมีการตั้งคณะศึกษาเร่งด่วนใน 1 ปี ก็ยังจะดำเนินการตามนั้น.


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"