สาวกไอเอสอุกอาจ บุกแทง รมว.ความมั่นคงอินโดนีเซีย


เพิ่มเพื่อน    

ผู้ต้องสงสัยสวามิภักดิ์กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) แทงนายพลวิรันโต รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงอินโดนีเซียขณะลงจากรถเมื่อวันพฤหัสบดี ได้รับบาดเจ็บมีแผลลึกที่ท้อง 2 แผล และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน

ตำรวจและทหารนำตัววิรันโต รัฐมนตรีความมั่นคงอินโดนีเซีย (กลาง) ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปรักษาในโรงพยาบาลภายหลังโดนนักรบไอเอสแทงที่เมืองปันเดกลัง จัวหวัดบันเตน เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 / AFP

    โทรทัศน์อินโดนีเซียเผยภาพเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้ารวบตัวผู้ต้องสงสัยชาย 1 คน และหญิง 1 คน กดลงกับพื้นที่หน้ามหาวิทยาลัยปันเดกลัง บนเกาะชวา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม หลังเกิดเหตุแทงนายพลวิรันโต รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงอินโดนีเซียซึ่งมีอายุ 72 ปี

    เดดี ปราเซทโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงว่า มีชายคนหนึ่งเข้ามาใกล้วิรันโตและแทงเขา ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คน

    ฟีร์มันส์ยาห์ โฆษกโรงพยาบาลเบอร์กาห์ เผยว่า รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงได้รับบาดเจ็บมีแผลลึกที่ท้อง 2 แผล อาจต้องเข้ารับการผ่าตัด แต่เขารู้สึกตัวดีและอาการทรงตัว หลังจากนั้น ตำรวจได้ส่งวิรันโตขึ้นเฮลิคอปเตอร์มารักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงจาการ์ตา

    โรงพยาบาลเบอร์กาห์ระบุว่า นอกจากรัฐมนตรีที่ถูกแทงแล้ว มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน ได้แก่ หัวหน้าตำรวจท้องถิ่น และผู้ช่วยรัฐมนตรี 2 คน แต่อาการไม่สาหัส

    ตำรวจเผยว่า ผู้ก่อเหตุชื่อ ไซอาห์ริล อลัมไซอะห์ วัย 31 ปี และฟิตริ แอนเดรียนา วัย 21 ปี อลัมไซอะห์มีประวัติฝักใฝ่กลุ่มไอเอส แต่คำแถลงไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

    ยังไม่ชัดเจนว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนเป็นสมาชิกของหนึ่งในหลายสิบกลุ่มหัวรุนแรงในอินโดนีเซียที่ประกาศสวามิภักดิ์กลุ่มรัฐอิสลามหรือไม่

    เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตำรวจอินโดนีเซียเผยว่า วิรันโตและเจ้าหน้าที่ระดับสูง 3 คน ตกเป็นเป้าการลอบสังหาร ซึ่งเชื่อมโยงกับเหตุจลาจลหลังการเลือกตั้งที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2

    วิรันโตเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบกอินโดนีเซีย ถูกกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชนช่วงที่เป็นผู้นำกองทัพ และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เชื่อมโยงกับความรุนแรงหลังการลงประชามติเรื่องเอกราชของติมอร์ตะวันออกปี 2542.


สภาปลุกเสก "๓ พ.ร.ก. ๑.๙ ล้านล้าน" มา ๕ วัน บ่ายวาน (๓๑ พ.ค.๖๓) ก็ประสิทธิเมฉบับที่ ๑ ........"พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา, เยียวยา, ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ๑ ล้านล้าน

เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้