'ช่อ'เยือนสกลนครย้อมผ้าคราม-เยี่ยมรพ.ทางเลือก


เพิ่มเพื่อน    

2 ต.ค 62 - น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยทีมงานจังหวัดสกลนคร และอดีตผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร ของพรรคทั้ง 6 เขต เข้าชมโรงงานทอผ้าย้อมครามของกลุ่มแม่บ้านบ้านดอนกอย อ.พณานิคม ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของเกษตรกรที่เข้มแข็ง ทำวิสาหกิจทอผ้ามาเกือบ 20 ปี ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 50 คน สร้างรายได้ให้กับแม่บ้านเฉลี่ยเดือนละ 9,000-10,000 บาทต่อคน ซึ่งเป็นจำนวนที่กลุ่มแม่บ้านพอใจ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า จากการพูดคุยสอบถาม พบว่า การทำผ้าย้อมครามประสบปัญหาสำคัญคือขาดคนทอผ้ารุ่นใหม่ๆ เพราะแม้ปัจจุบันกระแสความนิยมผ้าย้อมครามจะทำให้ธุรกิจนี้กลับมาคึกคัก แต่คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาทำ สนใจเพียงงานด้านออกแบบและทำการตลาด แต่คนทอผ้า เรียนรู้เทคนิคการทำลวดลายผ้า กลับแทบไม่มีเลย

“ปัจจุบันคนทอผ้ามีแต่คนวัย 50 ปีขึ้นไป อย่างที่นี่ คนทอทั้งโรงมีวัยรุ่นเพียง 2 คน ถ้าเป็นแบบนี้ ธุรกิจผ้าย้อมครามจะพัฒนาเพิ่มมูลค่าไม่ได้ เพราะราคาสินค้าจะขายได้สูง ต้องอาศัย story ของการทำมือ ความแฮนด์เมด ภูมิปัญญาที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น พรรคอนาคตใหม่ต้องการสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ๆ ทำธุรกิจในท้องถิ่น เพื่อให้เกิดงานที่มีคุณภาพในต่างจังหวัด การสร้างงานที่มีคุณภาพ มีรายได้สูง จะสร้างแรงจูงใจให้คนหนุ่มสาวทำงานในท้องถิ่น พัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เติบโตโดยใช้ต้นทุนจากภูมิปัญญาท้องถิ่น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะออกนโยบายอำนวยความสะดวกให้เกิดธุรกิจขนาดกลางและเล็กในท้องถิ่น และช่วยหาตลาดระดับไฮเอนด์ให้กับสินค้าเหล่านี้ ซึ่งในปัจจุบันมีตลาดเปิดรออยู่แล้วในญี่ปุ่น ลาว ออสเตรเลีย อินเดีย”

มีรายงานว่า หลังจากได้ทดลองย้อมครามและชมการทอผ้าลวดลายต่างๆ ของกลุ่มทอผ้าดอนกอย ทีมอนาคตใหม่ยังได้เดินทางไปเยี่ยมอโรคยศาลวัดคำประมง ซึ่งเปิดรับบำบัดดูแลผู้ป่วยมะเร็งมานานกว่า 15 ปี ดูแลผู้ป่วยกว่า 6,000 ราย ด้วยสมุนไพรไทยและการบำบัดทางเลือก เช่นดนตรีบำบัด ธาราบำบัด การทำโยคะ และการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยไม่คิดค่ารักษาพยาบาลแม้แต่บาทเดียว

โดย น.ส.พรรณิการ์ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพระอาจารย์ปพนพัชร์ จิรธัมโม ผู้บุกเบิกอโรคยศาล และเจ้าหน้าที่พยาบาล เกี่ยวกับการใช้กัญขาในการรักษาโรค เนื่องจากอโรคยศาลมีประสบการณ์ใช้น้ำมันกัญชาที่จึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย บำบัดผู้ป่วยมะเร็งมาแล้วถึง 180 ราย ไม่ว่าจะเป็นการบำบัดอาการชักจากมะเร็งสมอง การหยดน้ำมันกัญชาใต้ลิ้นเพื่อระงับปวดในมะเร็งกระดูก หรือการใช้ยาหม่องและน้ำมันกัญชาบรรเทาอาการอักเสบติดเชื้อในแผลมะเร็งที่ทวาร

พระอาจารย์ปพนพัชร์ให้ความเห็นว่า การใช้กัญชารักษาอาการต่างๆ ของมะเร็งได้ผลดี แต่ติดที่กฎหมายยังไม่เปิดกว้าง ทำให้ยังไม่มีงานวิชาการมากพอในการรับรองผลจากการใช้กัญชารักษาโรคต่างๆ และไม่มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญพอ นอกจากนี้ แม้กฎหมายอนุญาตให้สถานพยาบาลทำคลินิกกัญชาได้ ก็อาจยังไม่ได้การันตีว่าผู้ป่วยจะได้เข้าถึงกัญชา เพราะแพทย์เจ้าของไข้อาจไม่ส่งตัวไปยังคลินิกกัญชา เรื่องจากไม่เชื่อมั่นในยาทางเลือก

ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ มองว่า สกลนครมีศักยภาพในการเป็นเมืองศูนย์กลางด้านการแพทย์ และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยสามารถดึงเอากัญชามาเป็นพระเอกชูโรงได้

“สกลนครได้รับการยอมรับว่าเป็นพื้นที่เหมาะกับการเพาะปลูกกัญชา และวิสัยทัศน์จังหวัดก็ต้องการพุ่งเป้าไปสู่การเป็นศูนย์กลางด้านการรักษาพยาบาล หากรวม 2 เรื่องนี้เข้าด้วยกันจะเป็นการพลิกโฉมสกลนคร สู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (medical tourism) เน้นสมุนไพร การแพทย์ทางเลือก ธรรมชาติบำบัด โดยอาจประกาศให้สกลนครเป็นพื้นที่ยกเว้นพิเศษ ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ เหมือนที่เคยมีมาแล้วในหลายประเทศ เราจะสามารถเพิ่มเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวได้อีกมหาศาล จากที่ปัจจุบันการท่องเที่ยวในสกลนครทำเงินเพียง 2,300 ล้านบาทต่อปี และนี่คือนโยบายกัญชาแบบพรรคอนาคตใหม่”


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'