ตำรวจ ปอท. ลุยหาข้อมูลคนแอบอ้าง จปร.40 โพสต์โจมตีการเมือง ชี้ผิด พ.ร.บ.คอม


เพิ่มเพื่อน    


วันที่ 13 ต.ค.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีทหาร จปร.40 เข้าแจ้งจับบุคคลอ้างเป็นนักเรียนนายร้อยโพสต์โจมตี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ว่าได้รับรายงานจาก สน.นางเลิ้ง บก.น.1 หลังจากกลุ่มผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ขณะนี้ได้รับคำร้องทุกข์ สอบปากคำพยานที่เกี่ยวไปแล้วจำนวนหนึ่ง รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งจะส่งข้อมูล ไปทำการตรวจพิสูจน์ที่ บก.ปอท. ทำการตรวจสอบทางโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ทราบถึงผู้กระทำความผิด ผู้เกี่ยวข้อง ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

โดยในเบื้องต้นผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดการโพสต์แอบอ้างลักษณะเช่นนี้ ในข้อหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า คงต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และส่งข้อมูล ข้อเท็จจริงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น บก.ปอท. ทำการตรวจสอบ พิสูจน์ทราบถึงผู้กระทำความผิดหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ต่อไป

พร้อมกันนี้ขอฝากเตือนในการใช้สื่อสังคมโซเชียลควรมีสติ ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน ไม่นำข้อมูลที่บิดเบือน เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือ ทำการโพส การแชร์ ในประการที่อาจจะทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ซึ่งแม้แต่การแชร์ ที่ผ่านมาก็มีการดำเนินคดีไปแล้วหลายราย ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมายบ้านเมือง กฎหมายคอมพิวเตอร์ หรือ กฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องทำให้เสียประวัติเสียเวลาได้

ทั้งนี้หากประชาชนพบข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งข้อมูลมายัง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ(ศปอส.ตร.) หมายเลขสายด่วน 1155 , บก.ปอท. โทร 02-142-2556 และ 02-142-2557 หรือ ศปก.ตร. 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ดู "การเมืองในพรรคการเมือง" ท้องไส้ขย้อนกันแล้ว วันนี้ เปลี่ยนบรรยากาศ ไปดู "การเมืองในสาธารณสุข" กันบ้าง! เรื่องกลไกภายในของหมอกระทรวงสาธารณสุขนี่ เป็นที่กล่าวขานมายาวนานว่า 

"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ