'ไพศาล'ยกพงศาวดารจีนสอน'บิ๊กตู่่' อดทนฟังเสียงวิจารณ์


   

16 ต.ค. 62 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “วันนี้ลุงตู่หน้าตาท่าทางไม่ค่อยสบายเอาเสียเลย กินยาขมบ้างเถิดครับ พระผู้มีพระภาคเจ้า ทรงประทานธรรมโอสถ สำหรับมวลมนุษย์ไว้ขนานหนึ่งว่า "ผู้ใดแล ยังมีผู้เตือนอยู่ ผู้นั้น ยังเป็นผู้มีลาภอันประเสริฐ" 

พระจักรพรรดิจีนพระองค์หนึ่ง ได้ทราบพระพุทธวัจจนะนี้ จึงทรงตั้งตำแหน่งขุนนางตำแหน่งหนึ่งให้มีหน้าที่เตือนและคัดค้านในทุกเรื่องที่ทรงกระทำ โดยต้องหาเหตุผลมาคัดค้านทักท้วงตักเตือนให้ได้ เมื่อมีการแต่งตั้งแล้วขุนนางผู้นี้ ได้ทำหน้าที่ตักเตือนคัดค้านครั้งแรกคือ ถวายฎีกา คัดค้านพระบรมราชโองการที่ให้ตั้งตำแหน่งนี้ โดยให้เหตุผลว่า จะทำให้พระองค์ทำบาป เพราะในวันหนึ่งข้างหน้าพระองค์ก็จะทรงอดทนต่อคำเตือนหรือคัดค้านไม่ได้แล้วจะประหารชีวิตขุนนางนั้นเสีย พระจักรพรรดิ ทรงทราบฎีกาแล้ว ทรงเห็นด้วย จึงมีพระบรมราชโองการว่า ขุนนางผู้นี้จะตักเตือนคัดค้านทักท้วงประการใดแม้ไม่ต้องพระทัย ก็ไม่ต้องรับโทษใดๆ

ดังนั้นตลอดรัชกาล เมื่อมีคำกราบทูลของขุนนางใดๆที่ไม่เข้าท่าหรือประจบสอพลอตอแหล หรือไม่บังเกิดประโยชน์สุขแก่ราษฎร ก็จะถูกขุนนางผู้นี้ ตักเตือน คัดค้าน ทักท้วงอย่างเต็มที่ ทำให้พระจักรพรรดิ สามารถมีพระบรมราชวินิจฉัย และมีพระบรมราชโองการ ที่ถูกต้องเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติและราษฎรตลอดมา ในฎีกาฉบับสุดท้ายที่ขงเบ้งถวายบังคมลาก่อนตายต่อพระเจ้าเล่าเสี้ยนก็มีข้อความตอนหนึ่งว่า ขอให้พระองค์ทรงอดทนต่อคำเตือนและต่อการชักนำไปในทางที่ถูกต้อง! จุ๊บๆๆ”.


"สัสสส......"! ต้องบอกว่า "บัดซบมาก" ตอนศาลให้โอกาสแก้ข้อกล่าวหา ถามอะไรก็ตอบแต่ว่า "ผมจำไม่ได้..ผมจำไม่ได้"

คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา