ดาราฮอลลีวูดติดคุกฐานยัดเงินให้ลูกได้เรียนมหา'ลัยดัง


   

เฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมน ดาราฮอลลีวูดจากซีรีส์ดัง "Desperate Housewives" เริ่มรับโทษจำคุก 14 วันเมื่อวันอังคาร ในความผิดช่วยลูกสาวโกงสอบเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังในสหรัฐ

แฟ้มภาพ เฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมน พร้อมวิลเลียม เอช. เมซี สามี ขณะออกจากศาล เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 / AFP

    เฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมน ดาราฮอลลีวูดวัย 56 ปีจากซีรีส์ "Desperate Housewives" และเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงจากภาพยนตร์เรื่อง Transamerica ปี 2548 เดินทางมารับโทษจำคุกที่เรือนจำรัฐบาลกลางสหรัฐในเมืองดับลิน ห่างไปทางตะวันออกของนครซานฟรานซิสโกราว 55  กิโลเมตร เมื่อเช้าวันอังคารที่ 15 ตุลาคม

    ผู้จัดการของเธอแถลงว่า ฮัฟฟ์แมนเข้ารับโทษจำคุกตามคำสั่งของผู้พิพากษาอินทิรา ทัลวานี ซึ่งเธอต้องรับโทษจำคุก 14 วัน หลังจากนั้นจะได้รับการปล่อยตัวให้คุมประพฤติ 1 ปี พร้อมกับทำงานบริการชุมชน 250 ชั่วโมง และจ่ายค่าปรับ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 912,530 บาท

    ฮัฟฟ์แมนเป็นผู้ปกครองรายแรกจากกว่า 30 คน ที่ศาลตัดสินลงโทษในความผิดช่วยลูกโกงเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ สามีของเธอคือ วิลเลียม เอช. เมซี เป็นดาราฮอลลีวูดเช่นกัน แต่ไม่มีความผิดด้วย

    ระหว่างการไต่สวนของศาลเมื่อเดือนพฤษภาคม ฮัฟฟ์แมนสารภาพว่าเธอทำผิดจริง โดยเธอจ่ายเงิน  15,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้ลูกสาวได้คะแนนที่ดีขึ้นในการสอบ "เอสเอที" เข้ามหาวิทยาลัย ในจดหมายที่เธอเขียนถึงผู้พิพากษาเพื่อขอลดหย่อนโทษลงวันที่ 4 กันยายน ระบุว่าเธอทำความผิดอาญาเนื่องจากกังวลว่า คะแนนสอบวิชาคณิตศาสตร์ที่ต่ำของลูกสาวจะทำลายความฝันของลูกที่จะได้เข้ามหาวิทยาลัยที่เลือก

    คดีอื้อฉาวโกงสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่สุดของสหรัฐเปิดเผยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยวิลเลียม "ริก" ซิงเกอร์ หัวโจกผู้อยู่เบื้องหลัง ยอมรับว่ารับเงินจากพ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกได้เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ วิธีการที่ทำมีทั้งโกงข้อสอบและติดสินบนโค้ชให้รับนักเรียนที่ไม่ได้เป็นนักกีฬาเข้ามหาวิทยาลัยโดยผ่านทางทุนนักกีฬาของมหาวิทยาลัย เขาจ่ายเงินให้โค้ชและผู้บริหารมหาวิทยาลัยไปราว 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.


"สัสสส......"! ต้องบอกว่า "บัดซบมาก" ตอนศาลให้โอกาสแก้ข้อกล่าวหา ถามอะไรก็ตอบแต่ว่า "ผมจำไม่ได้..ผมจำไม่ได้"

คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา