'ชวน' ชี้พิจารณาร่าง พรบ.งบ 63 ใช้เวลา 3 วันยาวนานสุดเท่าที่เคยเจอมา


   

17 ต.ค.62 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ว่าได้เตรียมความพร้อมสำหรับการพิจารณา โดยการกำหนดเวลาให้ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลได้อภิปรายฝ่ายละ 18 ชั่วโมง ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่นานที่สุดที่เคยมีการพิจารณามา สำหรับเวลารวมของการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จะใช้เวลา 3 วัน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการพิจารณาวาระแรกนั้นจะใช้เวลาเพียง 2 วันเท่านั้น แต่เนื่องจากไม่มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ โดยสภาผู้แทนราษฎรมานาน 5-6 ปีแล้ว จึงถือเป็นโอกาสให้สมาชิกได้อภิปรายอย่างเต็มที่และเป็นโอกาสให้รัฐบาลได้ชี้แจง

นายชวน กล่าวว่า ส่วนการพิจารณาพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 ยืนยันว่าจะเป็นการประชุมโดยเปิดเผย แต่ถ้าจะขอให้ที่ประชุมพิจารณาโดยลับ ก็สามารถทำได้โดยส.ส. หรือ ครม.ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร


"สัสสส......"! ต้องบอกว่า "บัดซบมาก" ตอนศาลให้โอกาสแก้ข้อกล่าวหา ถามอะไรก็ตอบแต่ว่า "ผมจำไม่ได้..ผมจำไม่ได้"

คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา