ได้กลิ่นธูป


เพิ่มเพื่อน    

     หลังรัฐบาลได้มือดีเสริมชุดเคลียร์ม็อบข้างทำเนียบฯ อย่าง "แรมโบ้อีสาน" สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มาคอยประสานงาน เจรจา ถกแก้ปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ของมวลชน ร่วมกับแม่ทัพหลัก นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

     ซึ่งมาถึงก็ประเดิมงานหนัก เมื่อกลุ่ม "สมัชชาคนจน" มาปักหลักชุมนุมยาวๆ ที่บริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ด้านข้างกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมกับเดินเท้ามาเรียกร้องด้านข้างทำเนียบรัฐบาลเป็นระยะ เพื่อขอรัฐบาลให้แก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน และผลกระทบจากนโยบายรัฐบาล

     โดย "แรมโบ้อีสาน" ก็บอกพร้อมลุยงาน และได้ลงไปพบกับผู้ชุมนุมอยู่หลายครั้ง พร้อมนัดประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบฯ เพื่อคลี่คลายปัญหาให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นวันหยุด

     ล่าสุด เจอแรมโบ้อีสาน ได้ถามไถ่เรื่องที่กลุ่มสมัชชาคนจนมาตะโกนเรียกหาที่ข้างทำเนียบฯ บอกว่านัดแรมโบ้ฯ ไว้ รอตั้งแต่เที่ยง แต่ก็ไม่มาตามนัด จนต้องทำพิธีจุดธูปเรียกวิญญาณลงหม้อกลางถนน ตามประเพณีความเชื่อของภาคอีสาน เพื่อที่จะขอให้ได้พบกับแรมโบ้ฯ

     ด้านแรมโบ้ฯ เล่าอย่างอารมณ์ดี...

    "วันนั้นผมไปงานที่โคราช ได้กลิ่นธูปลอยมาเลย ต้องรีบตีรถกลับมากรุงเทพฯ ทันที เหยียบ 180 มาเลย"

     ก่อนบอกอีก...

    "เป็นเรื่องความเข้าใจคลาดเคลื่อนกัน ผมไม่ได้นัดเขา แต่พอทราบข่าวว่าเขามารอผม ผมก็รีบมาหา ก็คุยกันเรียบร้อยดีแล้ว"

     แหม..ได้กลิ่นธูปถึงกับรีบตีรถกลับมาเลยทีเดียว แบบนี้ต้องยกให้เป็นม้าเร็วแก้ปัญหามวลชนไปเลย อิอิ

แสงทราย


ดู "การเมืองในพรรคการเมือง" ท้องไส้ขย้อนกันแล้ว วันนี้ เปลี่ยนบรรยากาศ ไปดู "การเมืองในสาธารณสุข" กันบ้าง! เรื่องกลไกภายในของหมอกระทรวงสาธารณสุขนี่ เป็นที่กล่าวขานมายาวนานว่า 

"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ