โอละพ่อ!ฝ่ายแค้นขึงขังเรียก'บิ๊กแดง'แจงในกมธ.ที่แท้ล็อบบี้ให้ถอนฟ้องก๊วนร่วมเวทีแก้มาตรา1


เพิ่มเพื่อน    

22 ต.ค.62- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา ในการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฏร ที่มีพล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน ได้เชิญพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เพื่อหารือในประเด็นต่างๆ แต่ปรากฏว่าได้ส่ง พล.อ.วินัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. เข้าร่วมประชุมแทน โดยแหล่งข่าวกมธ.รายหนึ่ง เปิดเผยว่า กมธ.หลายคนในสัดส่วนพรรคฝ่ายค้านแสดงความไม่พอใจที่พล.อ.อภิรัชต์ไม่มาด้วยตัวเอง เพราะถือเป็นการไม่ให้เกียรติสภาผู้แทนราษฏร จนมีบางคนเสนอให้ใช้พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คําสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 แต่ก็ได้มีกมธ.อีกฝ่ายหนึ่งปราบไว้และขอให้ในที่ประชุมอย่าเล่นการเมืองมากจนเกินไป 

กระทั่งเวลา 10.50 น. พล.อ.อภิรัชต์ เดินทางมาร่วมประชุมกมธ.ด้วยตัวเอง ทำให้บรรยากาศการประชุมเปลี่ยนไป โดยเฉพาะท่าทีของกมธ.สัดส่วนฝ่ายค้าน ทั้งนี้ ประเด็นหนึ่งที่ได้มีการสอบถามเป็นการเฉพาะ คือ การทำหน้าที่ของส.ส. โดยพล.อ.อภิรัชต์ อธิบายในเชิงหลักการว่า ปัจจุบันแม้ตนเองจะเป็นผู้บัญชาทหารบก แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังดำรงตำแหน่งเป็นส.ว.ด้วย ดังนั้น ในฐานะเป็นสมาชิกรัฐสภาย่อมให้เกียรติและเคารพการทำหน้าที่ของส.ส.ที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติเหมือนกัน

"ที่สำคัญพล.อ.อภิรัชต์ ยังยืนยันต่อคณะกรรมาธิการด้วยว่าไม่เคยมีอคติกับนักการเมืองคนไหนทั้งสิ้น แต่กลับคุ้นเคยกับนักการเมืองหลายคนด้วยซ้ำ เพราะในอดีตก็มีนักการเมืองมาพบกับบิดาของท่านเอง(พล.อ. สุนทร คงสมพงษ์)อยู่หลายครั้ง จึงคุ้นเคยกับนักการเมืองหลายคนพอสมควร" แหล่งข่าวจากที่ประชุม กล่าวถึงการชี้แจงของผบ.ทบ.

ส่วนเรื่องการนำเสนอเรื่องสงครามไฮบริดระหว่างการบรรยายในหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุม ความมั่นคง" พล.อ.อภิรัชต์ ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะพาดพิงใครเป็นการเฉพาะ แต่เป็นการนำเสนอข้อมูลในฐานะฝ่ายความมั่นคงเท่านั้น

ในที่ประชุมยังได้หารือประเด็นพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่4 แจ้งความเอาผิดตามกฏหมายอาญา มาตรา 116 กับ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน กรณีเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จังหวัดปัตตานี ซึ่งมีนักวิชาการรายหนึ่งเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา  1 ว่าด้วยประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว ไม่สามารถแยกได้ โดยกมธ.ฝั่งฝ่ายค้านได้ขอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ช่วยประสานแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ถอนฟ้อง ซึ่งทางพล.อ.อภิรัชต์ ได้รับปากจะไปช่วยประสาน เพราะเห็นว่าเรื่องนี้ต้องประนีประนอม  

นอกจากนี้ เมื่อพล.อ.อภิรัชต์ ยืนยันว่าเคารพการทำงานการเมืองของฝ่ายการเมืองและฝ่ายนิติบัญญัติ ทำให้กมธ.หลายคนเสนอให้ผบ.ทบ.ส่งตัวแทนเข้ามาร่วมกันทำงานกับกมธ. เพื่อที่ในอนาคตกมธ.จะได้สามารถมีช่องทางสำหรับการประสานกับผบ.ทบ.ได้โดยตรง ซึ่งผบ.ทบ.


"การดําเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ต้องอาศัยรายได้ของพรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายกําหนดแหล่งที่มาไว้ตามมาตรา ๖๒

ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์