ประกันรายได้


เพิ่มเพื่อน    

 

          ควันหลงจากห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่เปิดให้ ส.ส.อภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท ถึง 3 วัน 2 คืน

                เรียกว่าบรรยากาศเก่าๆ กลับคืนมา เพราะสมัยที่เป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รู้สึกว่าพิจารณารวดเร็วจนน่าใจหายเกิน เมื่อเทียบกับงบประมาณจำนวนมหาศาล

                แต่สำหรับครั้งนี้ “นายหัวชวน หลีกภัย” ประธานสภาฯ บอกว่าปล่อยให้ ส.ส.ได้พูดกันยาวๆ เพราะอั้นมานาน ใครที่ได้ตั้งอกตั้งใจฟังก็ได้รับประโยชน์เต็มๆ โดยเฉพาะสถานการณ์เศรษฐกิจของบ้านเรา

                นอกจากนี้ ยังมีการทวงถาม ติดตาม วิจารณ์นโยบายหาเสียงของแต่ละพรรคการเมืองที่ได้ดำเนินการไปแล้ว

                อย่างเช่น “สุทิน คลังแสง” ส.ส.มหาสารคาม จากพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนเพื่อนๆ ฝั่งฝ่ายค้าน กล่าวสรุปการอภิปรายตอนหนึ่งถึงประกันรายได้พืชผลทางการเกษตร ของพรรคประชาธิปัตย์ ประมาณ...

                “โครงการนี้มีสิ่งที่ต้องฝากให้ทำต่อและหาทางปิดคือ หนึ่ง ประมาณการรายจ่ายไม่ถูกว่าจะต้องใช้งบประมาณรายจ่ายอีกเท่าไหร่ในการชดเชย เพราะราคาผันผวน สอง เมื่อประกาศประกันนโยบายนี้ ยางตกเหลือเจ็ดโลร้อยทันที ราคาพืชผลหลายตัวตก เพราะรวมหัวให้ตกลงมา จะได้รับซื้อต่ำ อยากได้แพงรัฐบาลจะเพิ่มให้ พ่อค้าเร็วมากรีบกดราคา ดังนั้นรัฐบาลต้องแก้ข้อนี้ ถามว่ารัฐต้องควักอีกเท่าไหร่”

                เอ๊า...ท่าน รมต.พาณิชย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ แก้ไขด่วน

                                                                                                                                                               

มินนี่เมาธ์

 

 


มีข่าวสารจากเยอรมัน สำนักข่าวต่างประเทศยักษ์ใหญ่หลายเจ้ารายงานตรงกัน  รัฐบาลเยอรมันชี้แจงต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรเยอรมันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา .......ยืนยันไม่พบการกระทำใดๆ ในลักษณะที่เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ 

'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก