ประกันรายได้


เพิ่มเพื่อน    

 

          ควันหลงจากห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่เปิดให้ ส.ส.อภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท ถึง 3 วัน 2 คืน

                เรียกว่าบรรยากาศเก่าๆ กลับคืนมา เพราะสมัยที่เป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รู้สึกว่าพิจารณารวดเร็วจนน่าใจหายเกิน เมื่อเทียบกับงบประมาณจำนวนมหาศาล

                แต่สำหรับครั้งนี้ “นายหัวชวน หลีกภัย” ประธานสภาฯ บอกว่าปล่อยให้ ส.ส.ได้พูดกันยาวๆ เพราะอั้นมานาน ใครที่ได้ตั้งอกตั้งใจฟังก็ได้รับประโยชน์เต็มๆ โดยเฉพาะสถานการณ์เศรษฐกิจของบ้านเรา

                นอกจากนี้ ยังมีการทวงถาม ติดตาม วิจารณ์นโยบายหาเสียงของแต่ละพรรคการเมืองที่ได้ดำเนินการไปแล้ว

                อย่างเช่น “สุทิน คลังแสง” ส.ส.มหาสารคาม จากพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนเพื่อนๆ ฝั่งฝ่ายค้าน กล่าวสรุปการอภิปรายตอนหนึ่งถึงประกันรายได้พืชผลทางการเกษตร ของพรรคประชาธิปัตย์ ประมาณ...

                “โครงการนี้มีสิ่งที่ต้องฝากให้ทำต่อและหาทางปิดคือ หนึ่ง ประมาณการรายจ่ายไม่ถูกว่าจะต้องใช้งบประมาณรายจ่ายอีกเท่าไหร่ในการชดเชย เพราะราคาผันผวน สอง เมื่อประกาศประกันนโยบายนี้ ยางตกเหลือเจ็ดโลร้อยทันที ราคาพืชผลหลายตัวตก เพราะรวมหัวให้ตกลงมา จะได้รับซื้อต่ำ อยากได้แพงรัฐบาลจะเพิ่มให้ พ่อค้าเร็วมากรีบกดราคา ดังนั้นรัฐบาลต้องแก้ข้อนี้ ถามว่ารัฐต้องควักอีกเท่าไหร่”

                เอ๊า...ท่าน รมต.พาณิชย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ แก้ไขด่วน

                                                                                                                                                               

มินนี่เมาธ์

 

 


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'