ไบโอไทยชี้แบน3สารพิษจุดเปลี่ยนประเทศ ปลื้มสื่อนอกแห่ตีปี๊บ


เพิ่มเพื่อน    

23 ต.ค. 62 –  เพจเฟซบุ๊กมูลนิธิชีววิถี BIOTHAI ได้โพสต์ข้อความว่า “หลังคณะกรรมการวัตถุอันตรายลงมติแบน 3 สารพิษที่มีความเสี่ยงสูง 3 ชนิด ด้วยคะแนนท่วมท้น สื่อต่างประเทศพร้อมใจกันรายงานข่าวนี้อย่างพร้อมเพรียง ไม่ว่าจะเป็นนิวยอร์คไทม์ วอชิงตันโพสต์ เอพี เอเอฟพี ฟร้องซ์ 24 สำนักข่าวเบอร์นาม่า ฯลฯ

สำนักข่าวเอพีอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของอนุทิน ชาญวีรกูล ที่กล่าวถึงการลาออกหากการแบนไม่ประสบผลสำเร็จ และคำให้สัมภาษณ์ของปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานไทยแพนที่ระบุว่า การแบนสารพิษครั้งนี้เป็นผลมาจากการสนับสนุนที่ฝ่ายการเมืองรู้ร้อนรู้หนาวต่อปัญหาของประชาชน

สำนักข่าวเบอร์นามา ให้รายละเอียดการแบนไปจนถึงผลการโหวตแบนในแต่ละสารอันตราย และการคัดค้านจากเกษตรกรบางกลุ่มที่อ้างว่าการแบนจะเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ

รายงานข่าวของฟร้องซ์24 ให้รายละเอียดข่าวอย่างครบถ้วน โดยให้ภาพกว้างของการแบนพาราควอต และไกลโฟเซต โดยสารตัวหลังขณะนี้ได้ถูกจำกัดการใช้แล้วในหลายประเทศ โดยฝรั่งเศสจะเริ่มแบนสารนี้ในปี 2023 โดยตบท้ายว่า "Thai-PAN ซึ่งได้รณรงค์เรื่องนี้มาอย่างยาวนานขอบคุณรัฐบาล*ที่แบนทั้ง 3 สารพิษ แต่เรียกร้องให้รัฐและทุกฝ่ายต้องให้การสนับสนุนเกษตรกรในการปรับเปลี่ยนด้วย"

เราควรใช้การเริ่มต้นนี้ เป็นจุดเปลี่ยนแปลงประเทศ จากประเทศที่พึ่งพาการส่งออกวัตถุดิบราคาถูก และพืชผักไม่ปลอดภัยไปสู่เกษตรกรรมที่ยั่งยืนในอนาคต”.


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'