“อนุดิษฐ์” ยันหลักฐานพร้อมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที


เพิ่มเพื่อน    

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.2562  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า วันที่ 24 ต.ค. พรรคเพื่อไทยมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยสิ่งที่หารือส่วนใหญ่เป็นการพูดถึงสิ่งที่ดำเนินการมาแล้ว เช่นการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณพ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา รวมถึงมีการหารือถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงเปิดสมัยประชุมสภาฯหลังวันที่ 1 พ.ย.ด้วย ซึ่งเป็นการพูดคุยกันอย่างไม่เป็นทางการ หลักการของการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป้าหลักจะไปอยู่ที่นายกฯและกระทรวงใหญ่ที่มีงบประมาณรวมถึงบุคลากรจำนวนมาก 

ตอนนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านทำหน้าที่ในการตรวจสอบห้าหลักฐานที่มีน้ำหนักมากที่สุด ทั้งนี้มีสมาชิกพรรคบางคนบอกว่ารัฐบาลเพิ่งเข้ามาทำหน้าที่หากรีบอภิปรายจะเร็วไปหรือไม่ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเงื่อนของเวลา ถ้ารัฐบาลทำงานดีบริหารงานมีประสิทธิภาพต่อให้เวลาผ่านไปเป็นปีก็อภิปรายไม่ได้ แต่ทางกลับกันหากทำงานผิดพลาด รวมถึงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทุจริต บริหารงานไป 1 หรือ 2 เดือน ก็ต้องอภิปราย 

ดังนั้นการจะอภิปรายเมื่อไหร่จึงขึ้นอยู่กับหลักฐานและข้อเท็จจริง เพราะการอภิปรายจะมีผลทั้งบวกทั้งลบ ถ้าหลักฐานเราไม่แน่นพอรัฐบาลชี้แจงได้ฝ่ายค้านก็จะขาดความน่าเชื่อถือ แต่ถ้าข้อมูลเราดีก็อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ ดังนั้นขณะนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงอยู่ในขั้นการรวบรวมหลักฐาน หากมีน้ำหนักและข้อมูลเพียงพอเราจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทันทีไม่ต้องรอให้ไปถึงปลายเดือนธ.ค.ก็อภิปรายได้ และหลังจากเปิดสมัยประชุมสามัญวันที่ 1 พ.ย. คงได้มีการหารือร่วมกันพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อไป


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน