สหรัฐฝังร่าง 'บักห์ดาดี' ผู้นำไอเอส ในทะเล


เพิ่มเพื่อน    

กองทัพสหรัฐจัดการศพของอาบู บากัร อัลบักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มไอเอส แบบเดียวกับอุซามะห์ บิน ลาดิน ด้วยการนำร่างฝังในทะเลภายหลังประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามอย่างรวบรัด เผยกลุ่มเคิร์ดในซีเรียให้ข้อมูลที่ซ่อนและเก็บกางเกงในมาให้สหรัฐตรวจดีเอ็นเอ

แฟ้มภาพ อาบู บากัร อัลบักห์ดาดี / AFP

    ประธานาธิบดีทรัมป์แถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า ผู้นำกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่ตั้งตนเป็นกาหลิบของคอลิฟะห์อันกว้างใหญ่ของอิรักและซีเรียมีพื้นที่ขนาดเท่าประเทศอังกฤษเมื่อ 5 ปีก่อน ระเบิดฆ่าตัวตายพร้อมกับเด็ก 3 คน เมื่อโดนสุนัขทหารอเมริกันไล่ต้อนไปจนมุมที่อุโมงค์ตัน ระหว่างปฏิบัติการเมื่อเช้ามืดวันอาทิตย์ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม กล่าวว่า มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ แถลงที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันจันทร์ว่า การตายของอาบู บากัร อัลบักห์ดาดี ก่อผลกระทบใหญ่หลวงต่อพวกไอเอสที่ยังหลงเหลืออยู่ เขายังชมเชยทหารอเมริกันเกือบ 100 นายที่ถูกนำส่งด้วยเฮลิคอปเตอร์หลายลำเพื่อปฏิบัติภารกิจอันซับซ้อนครั้งนี้ ซึ่งต้องประสานความร่วมมือกับรัสเซีย, เคิร์ด, ตุรกี และรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศยานของสหรัฐโดนยิงโจมตี

    พลเอกมาร์ก มิลลี ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐ กล่าวว่า ไม่มีทหารได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการครั้งนี้ แม้ว่าจะโดนยิงใส่เมื่อไปถึงก็ตาม ทหารยังจับนักโทษชายไว้ได้ 2 คน ส่วนร่างของบักห์ดาดีถูกนำไปยังสถานที่ปลอดภัยเพื่อตรวจดีเอ็นเอยืนยันเอกลักษณ์บุคคล

    นายทหารผู้นี้เสริมด้วยว่า สหรัฐได้จัดการร่างของบักห์ดาดีเรียบร้อยแล้วอย่างเหมาะสม โดยเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการขัดกันด้วยอาวุธ

    เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐอีกรายยืนยันว่า ร่างของบักห์ดาดีถูกทิ้งลงทะเลในพิกัดที่ไม่เปิดเผย แบบเดียวกับการจัดการศพของอุซามะห์ บินลาดิน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ เมื่อปี 2554 ภายหลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษสหรัฐบุกสังหารเขาในบ้านที่ใช้กบดานภายในปากีสถาน

    ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เคิร์ดรายหนึ่งกล่าวว่า แหล่งข่าวของพวกตนเป็นผู้ให้ข้อมูลที่ทำให้ทหารอเมริกันรู้ที่ซ่อนของบักห์ดาดี และช่วยทำแผนที่ภายในสถานที่นั้น รวมถึงพวกที่อยู่ข้างใน และทำให้สหรัฐสามารถระบุตัวบักห์ดาดีได้

    โปลัต คาน ที่ปรึกษาอาวุโสของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่นักรบเคิร์ดเป็นผู้นำ กล่าวว่า พวกตนทำงานร่วมกับซีไอเอ (สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ) ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อตามรอยบักห์ดาดีและจับตาเขาอย่างใกล้ชิด พวกตนมีสายข่าวรายหนึ่งที่สามารถแทรกซึมเข้าไปในบ้านของบักห์ดาดีได้

    "บักห์ดาดีเปลี่ยนที่อยู่บ่อยมาก" เขาเผยผ่านทวิตเตอร์" แหล่งข่าวกรองของเราเกี่ยวข้องกับการส่งผู้ประสานงาน ชี้ทางการส่งกำลังพลทางอากาศ มีส่วนร่วมและทำให้ปฏิบัติการนี้ประสบความสำเร็จจนนาทีสุดท้าย"

    เขาบอกด้วยว่า แหล่งข่าวรายนี้ยังได้นำกางเกงในของบักห์ดาดีมาไว้ให้ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ และสร้างความมั่นใจว่าบุคคลนั้นเป็นบักห์ดาดีจริง

    นอกจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ได้รับคำชมแล้ว สุนัขทหารที่ไล่ต้อนบักห์ดาดีจนมุม ซึ่งน่าจะเป็นพันธุ์เบลเยียมมาลินอยส์ ก็ได้รับความสนใจเช่นกัน ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวชมสุนัขตัวนี้ว่าสวย แต่มิลลีกล่าวว่า ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขตัวนี้ รวมถึงชื่อของมัน ถือเป็นความลับ สุนัขตัวนี้บาดเจ็บเล็กน้อยด้วย แต่หายดีแล้ว

    ทรัมป์บอกด้วยว่า สหรัฐอาจเปิดเผยวิดีโอบางส่วนของปฏิบัติการนี้ แต่พลเอกมิลลีบอกว่า วิดีโอและภาพถ่ายยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ และยังไม่พร้อมเปิดเผย ต้องรอให้ผ่านกระบวนการยกเลิกชั้นความลับก่อน.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"