บันทึกหน้า 4


   

 

             ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net "ผมเคารพ ส.ส.ทุกคน แต่อยากขอร้องให้ทุกคนอยู่ภายใต้ระเบียบกฎเกณฑ์ ซึ่งสภาฯ ต้องเป็นตัวอย่าง เพราะเราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นฝ่ายออกกฎหมาย บังคับคนทั้งประเทศ เราต้องเป็นตัวอย่างในการเคารพกฎหมายบ้านเมือง เป็นแบบอย่างให้ประชาชน" ประธานสภาฯ "ชวน หลีกภัย" ต้องออกโรงอบรม ส.ส.อีกครา หลังเดอะเต้ "มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์" ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ก่อวีรกรรมฉาวโฉ่ไปทั้งสภา (อีกรอบ) เรียกว่าขยันสร้างข่าวสร้างเรื่องมาตลอด นอกจากไม่สร้างราคาแล้ว ยังทอนคุณค่าตัวเองลงทุกวัน แต่ถ้าคิดแค่ชิงพื้นที่สื่อดังเปรี้ยงปร้างวันสองวันไม่แคร์ว่าบวกหรือลบก็คงสมใจ ทำหน้าที่ ส.ส.แค่ 5 เดือน เอือมกันทั้งสภา พานพาสังคมหน่ายไปด้วย ถ้าเคารพประธานชวนอย่างที่ปากพูดจริง ก็คงไม่ทำแบบนี้ ถ้าจำได้ พอนายชวนรับตำแหน่งประธานสภาฯ ใหม่ๆ ก็จัดหลักสูตรอบรม ส.ส. โดยเฉพาะ ส.ส.น้องใหม่มาแล้ว สู้อุตส่าห์ย้ำ "ขอให้ ส.ส.เป็นตัวอย่างที่ดีของประชาชน ด้วยการเคารพกติกาบ้านเมือง เคารพกติกาในระบอบประชาธิปไตย เพราะภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา ประชาชนจะมองในแง่ลบ ดังนั้น ในฐานะที่ ส.ส.มาจากการเลือกตั้ง อย่าทำให้ประชาชนที่เลือกเข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯ ต้องผิดหวัง" ดูจากพฤติกรรมของเต้ที่ผ่านมาช่างสวนทางกับสิ่งที่คนที่เปรียบเสมือนพ่อย้ำเตือนเสียจริง

                ๐ ออกมายอมรับแล้ว "พีระวิทย์ เลื่องลือดลภาค" หัวหน้าพรรคไทรักธรรม คือหัวหน้าพรรคที่รับเงิน 1 ล้านบาทจาก "พิเชษฐ สถิรชวาล" หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย  ตามที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ร้อง กกต. ให้ตรวจสอบ เจ้าตัวแจงว่าหยิบยืมกันเป็นประจำอยู่แล้ว แถมหอบเงินสดคืนเรียบร้อยแล้ว หนำซ้ำยังโต้ข้อหาว่าไม่ใช่เป็นเงินมัดจำเข้าร่วมรัฐบาล เพราะค่ามัดจำให้พรรคไทรักธรรมร่วมรัฐบาล มันคงไม่ใช่แค่ล้านเดียวหรอก ก็น่าคิดนะ ต้องยกให้เป็นหน้าที่ กกต.สอบต่อไปว่าเป็นอย่างที่นักร้องชื่อดังยื่นเรื่องไว้หรือเปล่า ถ้าเป็นแค่เงินยืมก็จบ แต่ถ้าเป็นเงินดาวน์ล่ะก็ อาจมีผ่อนรายเดือน หรือมีเงินก้อนโตกว่านี้ตามมาอีก เพราะน่าจะมากกว่า 1 ล้านอย่างที่เจ้าตัวว่าไว้ หรืออาจจะสะดุดไปแล้วก็ได้ เพราะสถานะตอนนี้กลายเป็นอดีต ส.ส.ไปแล้ว หลังเจ้าตัวได้เข้าสภาฯ ทำหน้าที่ ส.ส.แค่ 3 วันก็ต้องพ้นสภาพไป จากผลเลือกตั้งซ่อมจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ กกต.คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ใหม่ ไทรักธรรม พรรคจิ๋วที่มีคะแนนน้อยสุด 33,754 เสียง ก็ต้องปิดฉากลง

                ๐ ถึงแม้ศาลจังหวัดพัทยาเลื่อนการอ่านคำวินิจฉัยของศาลฎีกาในคดีบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อปี 2552 ไปเป็นวันที่ 3 ธ.ค. ตามคำร้องของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์, สำเริง ประจำเรือ และวรชัย เหมะ อดีต 3 แกนนำ นปช. ได้ยื่นขอถอนคำให้การเดิมจากปฏิเสธเป็นขอรับสารภาพ และยื่นคำร้องประกอบขอให้ศาลลงโทษเบาเนื่องจากไม่ได้รับหมายศาลครั้งแรก เพื่อให้ศาลวินิจฉัยบทลงโทษใหม่ แต่พรรคพลังประชารัฐก็เตรียมตัวเลือกตั้งซ่อมไว้ตั้งแต่ไก่โห่ ตั้งแต่ศาลจังหวัดพัทยามีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์สั่งจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา นายศักดา นพสิทธิ์ แกนนำ นปช.คนเดียวที่เดินทางไปศาลในวันที่ 11 ก.ย. เพราะ ส.ส.หนึ่งเดียวที่เป็นจำเลยคดีนี้ คือ พ.ต.ท.ไวพจน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ และก็ไม่ใช่ใครอื่น ลูกชายของ พ.ต.ท.ไวพจน์นั่นเอง แม้การเป็น ส.ส.จะเป็นความฝันของ "เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์" แต่เจ้าตัวคงไม่คิดว่าจะมาในรูปแบบนี้ เพราะเท่ากับว่าพ่อไวพจน์ต้องถูกจองจำในเรือนจำ แล้วก็ต้องไปลุ้นกันอีกรอบวันที่ 3 ธ.ค.ว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไร แต่ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง "เพชรภูมิ" ก็ไม่มีทางเลือก นอกจากลงไปป้องกันแชมป์แทนพ่อ ถึงแม้อายุอานามจะเพียง 27 ปี แต่เจ้าตัวบอกไม่ใช่ปัญหา เพราะที่ผ่านมาได้ติดตามพ่อลงพื้นที่ตลอดหลายปีมานี้ รู้จักทุกมุมของเขตเลือกตั้งตัวเอง ที่สำคัญบรรดาแกนนำในพรรคพลังประชารัฐยกให้เขตนี้เป็นเขตสำคัญที่พรรคจะเสียไปไม่ได้ โดยเฉพาะ "เสี่ยต๋อง" วราเทพ รัตนากร อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พี่ใหญ่แก๊งชากังราว ทุ่มสุดตัวแน่ เพื่อรักษาสถานภาพกวาด ส.ส.ยกจังหวัดกำแพงเพชรเอาไว้ให้ได้ ไม่แค่นั้น บรรดา ส.ส.บ้านใกล้เรือนเคียงอย่างเขตติดต่อ จ.นครสวรรค์ ก็ลงมาช่วยกันอีกแรง. 

ลี้คิมฮวง


ขยันดีนะ....ฝ่ายค้านชุดนี้ เคาะกะลากันรายวัน จะแก้รัฐธรรมนูญ จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล งานเต็มมือ!    เรื่องหาวิธีชำเรารัฐธรรมนูญพูดกันไปเยอะแล้ว มาที่เรื่องซักฟอกรัฐบาลดูบ้าง 

ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน