บันทึกหน้า 4


   

 

จบไปแล้วสำหรับการประชุม สุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 และการประชุมที่เกี่ยวเนื่อง เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานอาเซียนส่งค้อนต่อไปให้  เหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม แต่ดูเหมือนแวดวงการเมืองในไทย โดยเฉพาะ พรรคเพื่อไทย ยังไม่ยอมจบ เพราะในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด ก็ได้ตั้งกระทู้ถามสดถึงกรณีมหาอำนาจอย่าง จีน-สหรัฐ ไม่ส่งผู้นำสูงสุดมาร่วม ซึ่งเป็นการรับไม้ต่อก่อนหน้านี้ที่โทรโข่งของพรรคทั้ง อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด และโดยเฉพาะ หมวดเจี๊ยบ ร.ท.สุณิสา ทิวากรดำรง ที่ถึงกับให้ F ในการทำหน้าที่ประธานของ ลุงตู่ เลยทีเดียว ...๐

แหม! ไม่อยากตำหนิติติง เพราะเมื่อเป็น พรรคฝ่ายค้าน ก็ต้องทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์ตรวจสอบ แต่มันก็ต้องดูด้วยว่าเรื่องไหนเหมาะสมเพียงใด ไม่ใช่แค่ หายใจ หรือ ตด ก็เป็นความผิดไปหมด ที่สำคัญ พรรคเพื่อไทย ที่เป็นเนื้อคู่กระดูกคู่กับ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ซึ่งไปปิดล้อมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา เมื่อปี 2552 นั้น น่าจะหมดความชอบธรรมในการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ ไหมเอ่ย ดูขนาด พรรคอนาคตใหม่ หรือบรรดาพวกชอบเย้วๆ ทั้งหลายอย่าง เอกชัย หงส์กังวาน หรือแม้เครือข่าย น้องโบว์ ยังสงบเสงี่ยมทำหน้าที่ประเทศเจ้าบ้านที่ดีเลยนะจ๊ะ  ไม่แปลกใจที่ผลโพลล่าสุดเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงให้คะแนนพรรคฝ่ายค้านลดต่ำลงเรื่อยๆ จนจะกลายเป็น ฝ่ายแค้นไปแล้ว ...๐

กลับมาร้อนแรงอีกครั้งสำหรับปัญหา ไฟใต้ เมื่อแนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็นวางแผนเข้าโจมตีป้อมยามจุดตรวจ ชรบ.ทางลุ่ม หมู่ 5 ต.ลำพญา อ.เมือง จ.ยะลา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 15 ราย และบาดเจ็บ 5 ราย ซึ่งประเมินกันว่าเป็นการแก้แค้นเอาคืนจากกรณีเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมแนวร่วม 2 ศพ และจับกุมผู้เกี่ยวข้องที่ต้องสงสัยกว่า 10 คนที่ ต.ปะเสยะวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อสัปดาห์ก่อน!!! แต่ก็มี ขาเมาธ์ คิดมากลากโยงว่าใช่เป็นผลของพรรคการเมืองไหนหรือไม่อย่างไรที่ไปลงพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในเร็วๆ นี้ ที่อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ความรุนแรงที่บรรเทาเบาบางลงกลับมา ปะทุ ขึ้นอีกครั้ง ...๐

สภาผู้แทนราษฎรมีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ทั้งสิ้น 35 คณะ แต่ ดูเหมือนห้วงเวลานี้ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ส.ส.สมัยแรก เป็นชื่อฮิตติดลมบนที่สุดใน 35 กมธ.เสียแล้ว ซึ่งก็เรียกว่ามีทั้งคนชังและชอบแบบไม่น้อยหน้ากันว่าใครมีมากกว่าใคร แต่แน่ๆ คือ ทำให้ดูภาพ กมธ.ปราบโกงเหมือนจะทำงานมากที่สุด!!! ทั้งที่หากดูเนื้อหามันก็ไม่ต่างจากตามราวีและสางแค้นการเสียรังวัดทางการเมืองซะมากกว่า ...๐ งานนี้จึงไม่แปลกที่พรรคพลังประชารัฐจะต้อง ส่งมือเตะตัดขาแบบสมน้ำสมเนื้อกับ เสรีพิศุทธ์ อย่าง สิระ เจนจาคะ และ ปารีณา ไกรคุปต์ เข้าไปนั่ง กมธ. แทนที่ ส.ส.พลังประชารัฐที่ไขก๊อกเพราะเอือมระอาการใช้อำนาจของประธาน กมธ.ที่ ติดหนวด และดึงดันยิ่งกว่าการใช้มาตรา 44 เสียอีก ...๐

พิโธ่! แค่เริ่มต้นศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ก็เห็นอาการของ ปัญหา ออกมาแล้ว โดยเฉพาะ การโยนหินถามทางในการเสนอชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ มานั่งเป็นประธาน กมธ.วิสามัญศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะจากซีกพรรค พปชร. ซึ่งดูเหมือนจะค้านหัวชนฝาในการเสนอชื่อ หนุ่มมาร์ค มากกว่าบรรดา 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเสียอีก ที่นั่งอยู่บนภูดูการแก่งแย่งชิงดีกัน ...๐ หันมากลับมามองเรื่องสังคมที่ช่วงนี้ฮอตฮิต อย่าง แชร์ และ ลิขสิทธิ์ กันบ้าง เพราะมีข่าวเรื่องการถูก หลอกลวง กันมากเสียเหลือเกิน ซึ่งอาจถึงเวลาที่ต้องมีการทบทวนกฎหมายทั้งในเรื่องการเล่นแชร์ให้มีบทลงโทษมากขึ้นหรือไม่อย่างไร ในขณะเรื่อง ลิขสิทธิ์ ก็น่าจะทบทวนถึงการใช้ช่องโหว่และช่องว่าง รวมถึงกรณีตัวแทนลิขสิทธิ์ทั้งหลายแหล่ ควรจะต้องมีการควบคุมดูแลมากน้อยเพียงใดก็น่าจะดี ...๐

ทิ้งท้ายด้วยข่าวประวัติศาสตร์ทางการเงินกันบ้าง เมื่อ คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติ 5 : 2 เสียง ลดดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% เหลือ 1.25% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงวิกฤติการเงินโลก หรือวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์เมื่อปี 2551 เลยทีเดียว อยากจะบอกว่า เมื่อลดดอกเบี้ยนโยบายแล้ว ทั้ง กนง.และ ธปท.ควรหันมาใส่ใจให้มากๆ ในเรื่องของส่วนต่างดอกเบี้ยบ้างก็น่าจะดี เพราะไม่อย่างนั้นไม่ว่าจะลดดอกเบี้ยจนถึงขั้นติดลบก็ไม่ช่วยอะไรหรอกจ้ะ หากส่วนต่างยังสูงปรี๊ดขนาดนี้ ...๐

...ท.ศักดิ์


วันนี้...จันทร์ที่ ๒๐ มกรา ๖๓ ผมว่า......คนฉีกปฏิทินไปรอพรุ่งนี้ "อังคารที่ ๒๑ มกรา" กันหมดแล้ว เพราะตอนเวลา ๑๑.๓๐ น.ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยคำร้องที่ "นายณฐพร โตประยูร" ร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่

ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"